Dự báo thời tiết ngày 21/6, phía Tây Bắc Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

19:26' - 20/06/2021
BNEWS Dự báo thời tiết ngày 21/6, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên đêm 20 và ngày 21/6, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam có khả năng kéo dài 3-4 ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Các chuyên gia khuyến báo: Khi có sóng to, gió lớn mà các thuyền viên neo đậu tàu, thuyền không đúng chỗ, không đúng cách thì vẫn bị thiệt hại do tàu, thuyền va đập vào nhau và do sóng đánh lật úp tàu.
Để hạn chế thiệt hại, khi neo đậu tàu, thuyền, các thuyền viên cần chú ý ở những bến bãi không có cầu tàu thì neo đậu tàu, thuyền theo hướng thẳng góc với bờ, giữ cho khoảng cách giữa các tàu, thuyền đủ rộng để tránh va đập vào nhau; tuyệt đối không neo đậu tàu, thuyền theo hướng song song với bờ, vì như thế tàu, thuyền rất dễ bị sóng đánh thẳng vào mạn làm lật úp tàu; thả cả neo đáy và neo bờ để giữ cho tàu, thuyền cố định; sử dụng các lốp xe hơi cũ treo ở thành, mạn tàu, thuyền và cả mũi tàu, thuyền để hạn chế va đập vào nhau và va đập vào cầu tàu, thuyền; không neo đậu tàu, thuyền dưới hoặc bên cạnh các cầu giao thông, không lấy trụ cầu để buộc neo.
Cách an toàn nhất là neo tàu, thuyền ở khu tránh trú bão. Tốt nhất là các thuyền viên neo đậu tàu, thuyền một mình riêng biệt, sao cho khi neo đã bám đáy, tàu có thể quay trở các hướng mà không bị va đập với bất cứ vật gì và không bị mắc cạn.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày 21/6: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, riêng khu Tây Bắc 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C, riêng Lai Châu-Điện Biên 32-35 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C, vùng núi có nơi dưới 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 38-41 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 37-40 độ C, phía Nam 33-36 độ C.
Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Nam chiều tối và tối mai có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ  19-22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; riêng chiều tối và tối 21/6 có mưa rào và dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục