Dự báo thời tiết ngày 29/3: Xuất hiện nắng nóng cục bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 28/3, vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên ngày 29/3, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.
Từ ngày 30/3, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ có nắng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 35-36 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội, trong các ngày 31/3 và 1/4 có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/4. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…(nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất).
Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 28/3 và ngày 29/3:Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực Tây Bắc có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, khu vực Tây Bắc 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Khu vực Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông có nắng nóng diện rộng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C; miền Đông 34-36 độ C./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương đóng điện 5 trạm biến áp, chống quá tải điện mùa nắng nóng
14:22' - 28/03/2021
Công ty Điện lực Hải Dương đặt mục tiêu sản lượng điện thương phẩm đạt trên 6,3 tỷ kWh, tỷ lệ tổn thất dưới 3,5%, chỉ số tiếp cận điện năng dưới 5 ngày...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ xảy ra nhiều đợt nắng nóng chết người ở Nam Á
05:38' - 26/03/2021
Theo Liên minh Địa vật lý Mỹ, các đợt nắng nóng gây chết người ở Nam Á có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai nếu không kiểm soát được tình trạng ấm lên toàn cầu.
-
Đời sống
Khuyến nghị người dân tiết kiệm điện trong các tháng nắng nóng
16:18' - 17/03/2021
Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh khuyến nghị người dân cần chú ý tiết kiệm điện nhằm tránh hóa đơn tiền điện tăng cao, nhất là trong thời điểm Tp. Hồ Chí Minh đang bước vào các tháng nắng nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
20:52' - 16/09/2025
Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thiên tai khiến châu Phi thiệt hại gần 13 tỷ USD
19:09' - 16/09/2025
Theo CDRI, thiệt hại trung bình hàng năm về cơ sở hạ tầng do thiên tai gây ra ở châu Phi vào khoảng 12,7 tỷ USD, trong đó 70% là do lũ lụt, tiếp theo là động đất (chiếm khoảng 28%).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
20 giờ ngày 16/9, đóng 2 cửa xả mặt hồ thủy điện Thác Bà
16:56' - 16/09/2025
Ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 6704/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà về việc đóng cửa xả mặt hồ thủy điện Thác Bà.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
16:38' - 16/09/2025
Chiều nay (16/9), vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão, áp thấp nhiệt đới khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm
14:43' - 16/09/2025
Từ tháng 10-12, bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone 16/9: Việt Nam chú trọng chuyển đổi công nghệ mới và đào tạo nhân lực
12:58' - 16/09/2025
Tại Hội nghị COP28 năm 2023, Việt Nam cùng nhiều quốc gia đã tham gia cam kết Làm mát Toàn cầu (Global Cooling Pledge), đặt mục tiêu giảm 68% phát thải từ hệ thống làm mát vào năm 2050.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên
10:43' - 16/09/2025
Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam và Singapore ký kết thực hiện Điều 6 của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu
10:17' - 16/09/2025
Sáng 16/9, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Singapore đã chính thức ký kết Thỏa thuận thực hiện theo Điều 6 của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết cực đoan mùa hè gây thiệt hại 43 tỷ euro cho châu Âu
08:17' - 16/09/2025
Một nghiên cứu của Đại học Mannheim (Đức) đã ước tính tổng thiệt hại kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) năm nay có thể lên tới 43 tỷ euro, tương đương 0,26% giá trị gia tăng gộp (GVA) của toàn khối.