Dự báo thời tiết ngày mai 17/1: Hà Nội chuyển rét đậm, có nơi rét hại
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đêm 16/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm 16/1 và sáng 17/1 Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày 17/1 các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.
Ngày 17/1, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C, từ đêm 17/1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm. Từ ngày 18/1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.
Từ gần sáng 17/1, gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.
Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m.
Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.
Khu vực Hà Nội đêm 16/1 và sáng 17/1 có mưa và mưa nhỏ; ngày 17/1, trời chuyển rét đậm, có nơi rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.
Từ ngày 18/1, trời rét đậm vào đêm và sáng, ngày nắng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.
Để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo, người chăn nuôi cần tu sửa, gia cố chuồng trại đủ ấm để tránh gió lùa; bổ sung cho gia súc, gia cầm thức ăn tinh và uống nước ấm; không chăn thả trâu, bò, dê ngựa ngoài đồng bãi chăn; giám sát, theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi để kịp thời phát hiện các biểu hiện do ảnh hưởng của gió rét, dịch bệnh, báo cáo với chính quyền cơ sở và cơ quan thú y để nhanh chóng có biện pháp xử lý hiệu quả.
Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là diện tích mạ, đảm bảo gieo cấy theo kế hoạch.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 16/1
Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 24 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 8-11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17-20 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi trên 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.
Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, miền Đông trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm
17:05' - 14/01/2021
Nhiệt độ ngày 14/1 tại khu vực Bắc Bộ ban ngày đạt ngưỡng 19-21,1 độ C, cảm giác ấm lên rõ rệt, tuy nhiên đêm và sáng nhiệt độ giảm sâu xuống ở mức 6 độ C, vùng núi có nơi dưới 6 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mới vào ngày 17-18/1
07:50' - 14/01/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau đợt không khí lạnh tăng cường vừa qua, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mới vào ngày 17-18/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quảng Ngãi: Liên tiếp xảy ra động đất kích thích tại xã Măng Bút, không gây rủi ro thiên tai
09:39'
Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần thông báo đã có 4 trận động đất với độ lớn từ 2.9 đến 3.1, liên tiếp xảy ra tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo thời tiết nguy hiểm tại Bắc Trung Bộ
07:44'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp của Australia cho người dân vùng lũ
23:14' - 14/10/2025
Hàng viện trợ bao gồm 320 bộ dụng cụ nhà bếp, 756 bộ dụng cụ vệ sinh, 756 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 300 bộ chăn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở ở nhiều khu vực
18:06' - 14/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 14 và ngày 15/10, mưa dông xuất hiện trên khắp các vùng, nhiều nơi có mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mực nước trên sông Hậu 5 ngày tới vẫn xấp xỉ mức báo động 2
14:22' - 14/10/2025
Sáng 14/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết, mực nước trên sông Hậu tại Khánh An đã đạt đỉnh lũ trong ngày 12/10 ở mức 4,88m, trên báo động 2 là 0,18 m và đang xuống chậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cơ bản các khu vực hết ngập đã được cấp nước sạch
13:00' - 14/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 11, đã gây ra 83 sự cố đê. Hiện các địa phương đã xử lý giờ đầu các sự cố, một số sự cố về thẩm lậu, rò rỉ nước trong tiếp tục theo dõi chặt chẽ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, hồi 15 giờ ngày 14/10
12:29' - 14/10/2025
Ngày 14/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7843/CĐ-BNNMT về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 14/10: Hà Nội cục bộ có nơi mưa to
08:08' - 14/10/2025
Dự báo thời tiết ngày 14/10, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, mưa rào và dông rải rác; miền Bắc và Bắc Trung Bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp của Nhật Bản cho người dân vùng lũ
15:48' - 13/10/2025
Hàng viện trợ bao gồm 40 thiết bị lọc nước, 5.100 bộ chăn, 1.000 thùng nhựa chứa nước và 50 tấm plastic đa năng. Sau khi tiếp nhận, lô hàng sẽ được chuyển đến tỉnh Bắc Ninh trong sáng 14/10.