BNEWS Dự báo thời tiết từ chiều tối 28 đến đêm 29/9, khu vực Bắc Trung Bộ, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 28/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 14 giờ ngày 28/9 có nơi trên 80 mm như: Xuân Thủy (Nam Định) 92 mm, Quảng Thịnh (Thanh Hóa) 83 mm, Hương Khê (Hà Tĩnh) 118 mm…
Từ chiều tối 28 đến đêm 29/9, khu vực Bắc Trung Bộ, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Trung Bộ 70-150 mm, có nơi trên 150 mm; khu vực Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ 50-100 mm, có nơi trên 100 mm.
Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 70 mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở cấp 1.
Cũng từ 28 đến 30/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và hạ lưu sông Đăkbla (Kon Tum) có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-7 m, hạ lưu từ 2-3 m. Đỉnh lũ trên sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và hạ lưu sông Đăkbla lên mức báo động 1-báo động 2.Các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu sông Mã, sông Cả ở dưới mức báo động 1.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Kon Tum, đặc biệt tại các huyện Hướng Hóa, Đăkrông (Quảng Trị); Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế); Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước (Quảng Nam); Tu Mơ Rông, Konplong, Đắk Glei, Đăk Tô (Kon Tum). Độ rủi ro thiên tai ở cấp 2.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 28, ngày 29/9:Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa và dông, có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất từ 23-25 độ C, cao nhất từ 27-29 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất ở phía Bắc từ 26-29 độ C, ở phía Nam từ 29-32 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3; nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C. Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3; nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3; nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C./.>>Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Tin liên quan
Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở Trung Bộ, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình
Do hoàn lưu bão số 4, từ ngày ngày 28/9 đến ngày 30/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ trên các sông nhỏ và nguy cơ lũ quét, sạt lở ở Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/7 đến ngày 2/7, đỉnh lũ có sông trên báo động 2.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão số 1
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 1/7, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết 1/7: Bắc Bộ có mưa lớn
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày và đêm 1/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuQuảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó vùng áp thấp gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTuyên Quang khẩn cấp ứng phó với ngập lụt và sạt lở đất
Trước mưa lớn kéo dài gây sạt lở, ngập úng, tỉnh Tuyên Quang huy động lực lượng ứng phó khẩn cấp, di dời dân, khắc phục hạ tầng, thiệt hại ban đầu ước khoảng 8 tỷ đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuVùng áp thấp mới xuất hiện có thể di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên
Trong ngày 1/7, vùng áp thấp này di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Điện Biên và thành phố Hải Phòng
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Điện Biên và thành phố Hải Phòng tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHàng triệu người Mỹ đối mặt nguy cơ nắng nóng dịp Quốc khánh
Hàng triệu người dân Mỹ đang đối mặt với một đợt nắng nóng với nền nhiệt đặc biệt cao trong tuần lễ Quốc khánh 4/7, trong bối cảnh các vụ cháy rừng nghiêm trọng tiếp tục lan rộng ở khu vực miền Tây.










