BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm...
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm;
Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, khu vực các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét (kể cả ban đêm) như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...
Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần chạy thật nhanh ra khỏi khu vực nguy hiểm đến vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 11/6, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C, riêng Lai Châu - Điện Biên 27-30 độ C. Phía Đông Bắc Bộ, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông. Khu vực trung du, đồng bằng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C. Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; gió nhẹ; nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất phía Bắc từ 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, phía Nam 32-34 độ C. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.Tin liên quan
Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật về dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 15/8: Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to; trong khi Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông kèm lốc sét tại Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc
Từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 14/8, vùng mây dông sẽ gây ra mưa rào và có thể dông cho khu vực các phường, xã như: Trung Giã, Đa Phúc, Sóc Sơn, Nội Bài, Kim Anh, Thư Lâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGần 70% khả năng xuất hiện El Niño mạnh nhất kể từ năm 1950
Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ cảnh báo El Niño có 69% khả năng đạt cường độ kỷ lục trong giai đoạn tháng 10-12/2026, vượt mọi đợt từng ghi nhận từ năm 1950.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 14/8: Mưa dông diện rộng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất
Chiều và đêm 14/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại một số địa phương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa to cục bộ trong đêm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở nhiều khu vực
Cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 13/8: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa
Dự báo thời tiết hôm nay 13/8 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo thời tiết cực đoan diễn biến nghiêm trọng ở nhiều nơi
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn biến nghiêm trọng tại nhiều khu vực.











