Dự báo xuất khẩu thủy sản quý III tăng 13%
Với những tín hiệu từ thị trường, dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý III sẽ đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.
Cụ thể, sau khi tăng mạnh lên đến 17% trong quý I với gần 1,8 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý II đã tăng chậm lại ở mức 5,7%, đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân của sự chững lại này là do giá tôm giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới đều tăng, khiến xuất khẩu tôm chỉ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ.
Sang tháng 7, nhờ xuất khẩu tôm có dấu hiệu hồi phục đã kéo xuất khẩu thủy sản của cả nước tăng 7% so với cùng kỳ, ước đạt khoảng 793 triệu USD.Tính chung 7 tháng của năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 4,78 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo nhận định của các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản hiện đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các thị trường nhập khẩu.Đơn cử như rào cản thuế chống bán phá giá ở tôm và cá tra tại thị trường Mỹ, truyền thông bôi nhọ cá tra ở EU, “thẻ vàng” về IUU, xu hướng bảo hộ mậu dịch thông qua các rào cản kỹ thuật…
Tuy vậy, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong ngành sẽ tiếp tục vượt khó, tận dụng các cơ hội từ thị trường để đưa xuất khẩu thủy sản tăng tốc những tháng cuối năm.
Đối với ngành tôm, nhu cầu tiêu thụ tôm trên thị trường hiện có xu hướng tăng trở lại, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đang dần bình ổn và có xu hướng tăng, nông dân sẽ an tâm đầu tư nuôi tôm.Do vậy, xuất khẩu tôm được dự báo sẽ hồi phục trong những tháng tiếp theo. Đồng thời, giá tôm cũng sẽ tăng trở lại trong khoảng tháng 9-10/2018. Trong 7 tháng năm nay, xuất khẩu tôm đạt gần 2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài xuất khẩu tôm đang có xu hướng phục hồi, VASEP cũng dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh hơn trong quý III/2018 và những tháng cuối năm, ước tăng khoảng 30%. Đồng thời, các sản phẩm hải sản như cá ngừ sẽ vẫn tăng khoảng 15%; mực và bạch tuộc tăng khoảng 10%./.- Từ khóa :
- thủy sản
- xuất khẩu thủy sản
- thẻ vàng iuu
Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng ước đạt 22,2 tỷ USD
11:39' - 30/07/2018
Các thị trường tăng trưởng xuất khẩu nông sản mạnh là Indonesia, Nga, Đức, Malaysia, Philippines, Ảrập Xê út, Iraq, Hong Kong, Mỹ, Ấn Độ....
-
Kinh tế & Xã hội
Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản ven biển Gò Công
10:39' - 23/07/2018
Tỉnh Tiền Giang có hai huyện tiếp giáp với biển Đông có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản xuất khẩu vùng sinh thái lợ và mặn, đó là Gò Công Đông và Tân Phú Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất các giải pháp nâng cao cạnh tranh cho nông nghiệp, thủy sản
12:21' - 17/07/2018
Lãnh đạo TP Cần Thơ và đoàn công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thảo luận về chính sách, giải pháp phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành nông nghiệp, thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thủy sản thực hiện đồng bộ các giải pháp 6 tháng cuối năm 2018
17:28' - 04/07/2018
Ngày 4/7, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty thủy sản Minh Phú, Cà Mau. Ảnh: Kim Há - TTXVN