BNEWS Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản có chiều hướng tăng mạnh hơn trong tháng 7 so với tháng trước đó.
Với những tín hiệu từ thị trường, dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý III sẽ đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.
Cụ thể, sau khi tăng mạnh lên đến 17% trong quý I với gần 1,8 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý II đã tăng chậm lại ở mức 5,7%, đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân của sự chững lại này là do giá tôm giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới đều tăng, khiến xuất khẩu tôm chỉ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ.
Sang tháng 7, nhờ xuất khẩu tôm có dấu hiệu hồi phục đã kéo xuất khẩu thủy sản của cả nước tăng 7% so với cùng kỳ, ước đạt khoảng 793 triệu USD.Tính chung 7 tháng của năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 4,78 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo nhận định của các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản hiện đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các thị trường nhập khẩu.Đơn cử như rào cản thuế chống bán phá giá ở tôm và cá tra tại thị trường Mỹ, truyền thông bôi nhọ cá tra ở EU, “thẻ vàng” về IUU, xu hướng bảo hộ mậu dịch thông qua các rào cản kỹ thuật…
Tuy vậy, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong ngành sẽ tiếp tục vượt khó, tận dụng các cơ hội từ thị trường để đưa xuất khẩu thủy sản tăng tốc những tháng cuối năm.
Đối với ngành tôm, nhu cầu tiêu thụ tôm trên thị trường hiện có xu hướng tăng trở lại, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đang dần bình ổn và có xu hướng tăng, nông dân sẽ an tâm đầu tư nuôi tôm.Do vậy, xuất khẩu tôm được dự báo sẽ hồi phục trong những tháng tiếp theo. Đồng thời, giá tôm cũng sẽ tăng trở lại trong khoảng tháng 9-10/2018. Trong 7 tháng năm nay, xuất khẩu tôm đạt gần 2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài xuất khẩu tôm đang có xu hướng phục hồi, VASEP cũng dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tăng mạnh hơn trong quý III/2018 và những tháng cuối năm, ước tăng khoảng 30%. Đồng thời, các sản phẩm hải sản như cá ngừ sẽ vẫn tăng khoảng 15%; mực và bạch tuộc tăng khoảng 10%./.- Từ khóa:
- thủy sản
- xuất khẩu thủy sản
- thẻ vàng iuu
Tin liên quan
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng ước đạt 22,2 tỷ USD
Các thị trường tăng trưởng xuất khẩu nông sản mạnh là Indonesia, Nga, Đức, Malaysia, Philippines, Ảrập Xê út, Iraq, Hong Kong, Mỹ, Ấn Độ....
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ khi triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm nay.
-
Hàng hoáGiá xăng tiếp tục giảm từ 15 giờ hôm nay 6/8
Giá xăng dầu tiếp tục giảm (trừ dầu madút) kể từ 15h00 hôm nay 13/8 trong đó thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoáTrăm năm sầu riêng Đắk Lắk - Bài 2: Để vị ngọt sầu riêng đi tiếp trăm năm
Lập kỷ lục 3,86 tỷ USD trong năm 2025, sầu riêng tiếp tục dẫn đầu nhóm rau quả xuất khẩu của Việt Nam; riêng Đắk Lắk đóng góp khoảng 1,1 tỷ USD.
-
Hàng hoáTrăm năm sầu riêng Đắk Lắk - Bài 1: “Người gác gió” đi qua thế kỷ
Từ những cây hạt nằm rải rác, Đắk Lắk nay đã mở thành vùng nguyên liệu lớn nhất cả nước, dự kiến thu hơn 544.000 tấn trong năm 2026.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt
Chốt phiên 12/8, giá dầu Brent tăng 7 xu Mỹ, lên mức 88,98 USD/thùng, trong khi giá WTI tăng 7 xu Mỹ, lên 83,27 USD/thùng, khi tái diễn các hoạt động quân sự tại các tuyến hàng hải huyết mạch.












