Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít ​

21:09' - 13/07/2021
BNEWS Kể từ ngày 9/6, du khách nước ngoài có thể quay trở lại du lịch châu Âu, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ xuất phát và hồ sơ tiêm chủng của họ.

Tuy nhiên, dù các nước châu Âu mở cửa trở lại, du khách vẫn cho rằng đi du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19 rất phức tạp.

Mặc dù mở cửa đón khách du lịch, song các nước châu Âu vẫn áp đặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khác nhau như yêu cầu du khách khi nhập cảnh phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đẩy đủ vaccine ngừa COVID-19 hơn hai tuần trước khi lên đường, hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc giấy chứng nhận kháng nguyên hay RT-PCR âm tính, hay thực hiện tự cách ly từ 7-10 ngày...

Những khác biệt trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở mỗi nước phần nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của du khách.

Brandon McDaniel, một doanh nhân ở Texas, Mỹ, người đã có chuyến du lịch kéo dài 5 tuần cùng gia đình ở châu Âu, cho biết: "Một ngày bạn cần giấy tờ này, ngày khác lại cần giấy tờ khác. Khi chúng tôi đến sân bay, chúng tôi lại được yêu cầu điền vào những giấy tờ mới dù chúng tôi đã điền vào một số giấy tờ (trước đó)".

Mỹ được Pháp đưa vào danh sách "xanh" mà những người đi từ quốc gia này được phép nhập cảnh vào Pháp mà không cần phải xét nghiệm nếu đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Theo kết quả khảo sát, Paris vẫn là điểm đến chính của du khách Mỹ. Tuy nhiên, Văn phòng du lịch Paris cho biết số du khách Mỹ đến Paris hiện đã giảm 85% so với mức hồi tháng 6/2019, còn lượng du khách nước ngoài nói chung đã giảm 60%.

Số lượng khách du lịch giảm, một phần có thể là do các nước châu Âu chưa chắc chắn có cho phép khách du lịch nhập cảnh vào mùa Hè hay không. Điều này làm nản lỏng một số người khi lên kế hoạch đi du lịch cách đây vài tháng.

Martin Douglass, một giáo viên ở Chicago chia sẻ: "Điều tồi tệ nhất là chờ đợi. Tôi đã đặt chỗ vào tháng 3 nhưng tôi không biết khi nào nước Pháp sẽ mở cửa trở lại. Ngày nay, đi du lịch giống như một canh bạc".

  Trong khi đó, nhiều người lại thích cảm giác đi du lịch trong bối cảnh có ít du khách như vậy.

Mohammed Charpenel, người làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai (thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE), cảm nhận: "Kể từ khi có ít người hơn, bạn có thể dành thời gian để làm nhiều việc hơn, mất ít thời gian hơn để xếp hàng, đó là một bầu không khí dễ chịu".

Bà Elena Schupp, 56 tuổi, người mang hai quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha và sống tại South Carolina, cho biết bà cùng con gái đã đến Madrid dù phải thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch khiến việc làm thủ tục trở nên phức tạp hơn.

Vợ của doanh nhân McDaniel cũng cho rằng sẽ rất tốn kém khi làm tất cả những xét nghiệm cần thiết để được nhập cảnh vào mỗi quốc gia, nhưng nếu đó là những gì cần thiết để có thể đi lại, cô sẽ vẫn làm.

Việc có ít khách du lịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, cũng như việc làm của người lao động.

Denis Farias, quản lý một cửa hàng bán đồ lưu niệm gần Tháp Eiffel, cho biết ở Paris hiện nay thực sự không có nhiều khách du lịch. Cách đây 2 năm, cửa hàng này có 5 nhân viên bán hàng nhưng hiện nay chỉ còn một mình Farias./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục