Kinh tế Trung Quốc quý II/2021 “hạ nhiệt”

16:41' - 13/07/2021
BNEWS Theo khảo sát của AFP, kinh tế Trung Quốc quý II/2021 đã hạ nhiệt do chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu sụt giảm.

Một khảo sát mới đây của hãng tin AFP nhận định đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh mẽ trong quý II/2021, chủ yếu do người tiêu dùng tại nước này vẫn do dự trong việc chi tiêu và xuất khẩu bị sụt giảm do các gián đoạn vì đại dịch COVID-19.


*Đà tăng trưởng giảm tốc sau quý I bứt phá
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi nhanh chóng sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra hồi năm ngoái. Nhưng sự phục hồi trong đầu tư và sản xuất – vốn là những lực đẩy chính hiện đang mờ dần, trong khi các động lực khác không bắt kịp đủ nhanh.
Theo một cuộc thăm dò ý kiến của 12 nhà phân tích do AFP thực hiện, giới chuyên gia ước tính kinh tế Trung Quốc trong quý II/2021 tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 8,5% trong cả năm nay.
Mặc dù mức tăng hàng quý sẽ chậm hơn nhiều so với con số kỷ lục 18,3% ghi nhận vào đầu năm, sự tăng vọt đó phần lớn do số liệu so sánh của năm trước lao dốc khi nhiều khu vực của Trung Quốc thực hiện phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Số liệu chính thức sẽ được Chính phủ Trung Quốc công bố vào thứ Năm tuần này (15/7).
Đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Nhờ các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, dịch bệnh đã được kiểm soát khá nhanh chóng, cho phép Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng vào năm ngoái. Song các nhà phân tích lưu ý rằng nền kinh tế này đã tăng trưởng chậm hơn kể từ đầu năm 2021, khi đại dịch kéo dài trên toàn cầu.
*Các động lực kinh tế chính chịu nhiều bất lợi
Nhà kinh tế Christina Zhu của công ty nghiên cứu thị trường Moody's Analytics cho hay lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực trong bối cảnh thách thức về nguồn cung ngày càng tăng. Theo bà, tình trạng thiếu hụt đầu vào, chi phí nguyên liệu thô tăng cao và gián đoạn vận chuyển đang đè nặng lên các nhà chế tạo Trung Quốc, có nguy cơ kéo chậm tốc độ tăng trưởng của quốc gia tỷ dân này.
Hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc đã yếu đi trong những tháng gần đây do thiếu hụt nguồn cung các mặt hàng quan trọng và chất bán dẫn – một sản phẩm được sử dụng để sản xuất nhiều loại hàng hóa, từ đồ điện tử đến xe cộ.
Bên cạnh đó, ông Hao Zhou, chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi tại ngân hàng Commerzbank cho biết Chính phủ Trung Quốc cũng đã "hãm phanh” hoạt động cho vay. Mục tiêu là ngăn chặn đà tăng nợ của các doanh nghiệp và hộ gia đình.
Chuyên gia này cho rằng khu vực công nghiệp Trung Quốc cho đến nay vẫn phản ứng khá nhạt nhòa với chính sách này, viện dẫn những nhận định về khả năng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc sẽ giảm.
Không giống như hầu hết các quốc gia khác, Bắc Kinh tới hiện tại vẫn từ chối triển khai gói kích thích chi tiêu lớn, có thể để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng quá “nóng”.  Nhưng vào thứ Sáu tuần trước (10/7), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, với kỳ vọng động thái này sẽ bơm thêm 154 tỷ USD vào nền kinh tế.
Một lực cản tiềm năng khác đến từ xuất khẩu khi nhu cầu bị đè nặng bởi đại dịch COVID-19, cũng như tắc nghẽn trong hoạt động cung cấp và vận chuyển.
Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng do một đợt bùng phát COVID-19 trong nhóm công nhân làm việc tại những địa điểm này hồi đầu năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận chuyển container, từ đó làm trầm trọng thêm những thách thức hiện có.
Trong khi tăng trưởng xuất khẩu vượt kỳ vọng vào tháng Sáu, Chính phủ Trung Quốc cảnh báo đại dịch tiếp tục dẫn tới nhiều yếu tố bất ổn định đối với hoạt động ngoại thương của nước này.
*Kỳ vọng về hoạt động tiêu dùng
Mặc dù các động lực tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo là sẽ chuyển từ sản xuất công nghiệp sang dịch vụ, chuyên gia kinh tế Tommy Wu của công ty tư vấn Oxford Economics cảnh báo rằng sự phục hồi trong hoạt động tiêu dùng của các hộ gia đình vẫn còn mong manh.
Các dữ liệu mới nhất cho thấy chi tiêu cho kỳ nghỉ tại Trung Quốc trong tháng 6/2021 vẫn thấp hơn 25% so với mức trước đại dịch.
Tuy nhiên, ông tin rằng người tiêu dùng cuối cùng sẽ trở nên thoải mái hơn khi tình hình y tế cộng đồng và kinh tế của chính họ có sự cải thiện.
Trung Quốc đã tăng cường tiêm chủng trong những tháng gần đây. Hiện nước này đã tiêm khoảng 1,38 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, song lại không công bố tỷ lệ phần trăm dân số đã được chủng ngừa.
Trong bối cảnh đó, chuyên gia Wu của Oxford Economics cho biết triển vọng đạt được miễn dịch cộng đồng của Trung Quốc trong năm nay đã tăng. Diễn biến này hoàn toàn có thể thúc đẩy hoạt động tiêu thụ tại nước này trong nửa cuối năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục