Dân số già hóa đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế Mỹ
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo trong một cuộc phỏng vấn ngày 12/7 nói rằng dân số già hóa đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nếu không tăng viện trợ liên bang và cảnh báo tình hình hiện nay sẽ không được duy trì.
Bà Raimondo cho rằng, nếu không hành động, nền kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động lớn, gây khó khăn cho phụ nữ khi quay trở lại làm việc hay duy trì công việc sau khi hàng triệu phụ nữ đã phải nghỉ việc trong đại dịch để chăm sóc trẻ em đang phải nghỉ học hay cha mẹ.Bà Raimondo cho biết 1,5 triệu phụ nữ sẽ không thể quay lại với công việc sau khi nghỉ việc để chăm sóc con cái khi trường học đóng cửa, người già và những người họ hàng bị tàn tật.
Theo các quan chức chính phủ và nhiều chuyên gia, khi những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai trở thành những người cao tuổi, tình trạng thiếu nghiêm trọng người chăm sóc sẽ diễn ra. Điều tra dân số gần đây nhất cho thấy, hiện có 16,5% trong dân số 328 triệu người của Mỹ, hay 54 triệu người, trên 65 tuổi. Vào năm 2030, con số này sẽ tăng lên 74 triệu. Số người trên 85 tuổi, những người cần sự chăm sóc nhất, thậm chí còn tăng nhanh hơn.Tổng thống Joe Biden hồi tháng Ba đã đề xuất tăng ngân sách cho chương trình Medicaid, chương trình y tế liên bang dành cho những người Mỹ có thu nhập thấp, thêm 400 tỷ USD trong một thập kỷ để chi trả cho việc chăm sóc người già và người khuyết tật tại nhà.
Theo bà Raimondo, ông Biden vẫn cam kết con số trên và các chi tiết của dự luật vẫn đang được cân nhắc. Tuy nhiên, ông Biden vẫn chưa nhận được đủ sự ủng hộ từ các nghị sỹ đảng Dân chủ cho đề xuất tăng ngân sách cho Medicaid./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- dân số Mỹ
- kinh tế Mỹ
- già hóa dân số
- dân số Mỹ già hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Còn nhiều dấu hiệu đáng ngại đằng sau mức tăng trưởng cao
14:51' - 08/06/2021
Kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều dấu hiệu đáng ngại đằng sau mức tăng trưởng cao 6,4% trong quý I/2021 và mức dự báo hai con số trong quý II/2021.
-
Ý kiến và Bình luận
NABE: Năm 2021, kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập niên
05:07' - 05/06/2021
Các nhà kinh tế doanh nghiệp Mỹ đang lạc quan hơn nhiều về triển vọng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Người dân Mỹ tại Washington, DC, ngày 4/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN