Dân số già hóa đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế Mỹ

08:49' - 13/07/2021
BNEWS Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, dân số già hóa đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nếu không tăng viện trợ liên bang và cảnh báo tình hình hiện nay sẽ không được duy trì.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo trong một cuộc phỏng vấn ngày 12/7 nói rằng dân số già hóa đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nếu không tăng viện trợ liên bang và cảnh báo tình hình hiện nay sẽ không được duy trì.
Bà Raimondo cho rằng, nếu không hành động, nền kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động lớn, gây khó khăn cho phụ nữ khi quay trở lại làm việc hay duy trì công việc sau khi hàng triệu phụ nữ đã phải nghỉ việc trong đại dịch để chăm sóc trẻ em đang phải nghỉ học hay cha mẹ.

Bà Raimondo cho biết 1,5 triệu phụ nữ sẽ không thể quay lại với công việc sau khi nghỉ việc để chăm sóc con cái khi trường học đóng cửa, người già và những người họ hàng bị tàn tật.
Theo các quan chức chính phủ và nhiều chuyên gia, khi những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai trở thành những người cao tuổi, tình trạng thiếu nghiêm trọng người chăm sóc sẽ diễn ra.
Điều tra dân số gần đây nhất cho thấy, hiện có 16,5% trong dân số 328 triệu người của Mỹ, hay 54 triệu người, trên 65 tuổi. Vào năm 2030, con số này sẽ tăng lên 74 triệu. Số người trên 85 tuổi, những người cần sự chăm sóc nhất, thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng Ba đã đề xuất tăng ngân sách cho chương trình Medicaid, chương trình y tế liên bang dành cho những người Mỹ có thu nhập thấp, thêm 400 tỷ USD trong một thập kỷ để chi trả cho việc chăm sóc người già và người khuyết tật tại nhà.

Theo bà Raimondo, ông Biden vẫn cam kết con số trên và các chi tiết của dự luật vẫn đang được cân nhắc. Tuy nhiên, ông Biden vẫn chưa nhận được đủ sự ủng hộ từ các nghị sỹ đảng Dân chủ cho đề xuất tăng ngân sách cho Medicaid./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục