Du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc bằng đường biển ngày càng tăng
Thông tin cho biết trong tổng số du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc, số lượng khách du lịch nhập cảnh qua các cảng biển như Incheon, Busan và cảng Jeju đã tăng từ 169 lượt người vào tháng 7/2023 lên 15.848 lượt người vào tháng 9/2023 và tiếp tục tăng lên mức 30.798 lượt người vào tháng 12/2023.
Con số này tăng lên 98.928 lượt người vào tháng 3/2024 và 100.763 lượt người vào tháng 4/2024, sau đó ghi nhận 80.663 lượt người vào tháng 5/2024 và 70.531 lượt người trong tháng 6/2024.Tính theo phần trăm, tỷ lệ khách du lịch sử dụng tàu chỉ 0,1% trong tháng 7/2023 đã tăng lên 2,4% vào tháng 8/2023, 15,3% vào tháng 10/2023 và 14,7% vào tháng 11/2023 và tháng 12/2023. Bước sang năm 2024, tỷ lệ này tăng dần, đạt 32,5% vào tháng 3/2024 và sau đó hạ xuống mức 21,2% vào tháng 6/2024.
Phân tích dữ liệu cho thấy khách du lịch đến bằng tàu và phà thường có thời gian lưu trú ngắn hơn và chi tiêu ít hơn so với khách du lịch đến bằng đường hàng không.Dữ liệu do Yanoljari Research công bố cho biết mức chi tiêu trung bình của mỗi du khách nước ngoài chi tiêu tại Hàn Quốc từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay chỉ là 1.063 USD. Con số này thấp hơn 18% so với mức 1.286 USD năm 2019 trước đại dịch COVID-19 và thấp hơn 43% so với mức 1.858 USD của năm 2023.
Khách du lịch Trung Quốc thường lưu trú tại Hàn Quốc trung bình 13,7 ngày trong quý I năm 2023 và trong cùng thời kỳ năm 2024 chỉ là 6,5 ngày, giảm 7,2 ngày. Phân tích cho rằng do tác động từ nhu cầu nội địa trì trệ của Trung Quốc, khiến du khách thắt chặt chi tiêu hơn, ảnh hưởng đến chi tiêu của du khách khi đến Hàn Quốc.Giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Yongin, Park Seung-chan, cho biết khi tình trạng bất ổn trong công việc và kinh tế ngày càng gia tăng, người dân Trung Quốc có xu hướng không tiêu tiền mạnh như trước nữa. Theo Giáo sư Park, thói quen du lịch của người Trung Quốc cũng đã thay đổi.Giờ đây người Trung Quốc cũng không theo các tour nhóm lớn và tiêu tiền tại các cửa hàng miễn thuế như trước mà có xu hướng đi cá nhân, sử dụng các cửa hàng tiện lợi và thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Chính vì vậy, cho dù số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc gia tăng cũng không đủ động lực để khích thích tiêu dùng Hàn Quốc trở lại.
Hàn Quốc đang trong tình trạng suy thoái tiêu dùng kéo dài. Theo báo cáo “Xu hướng hoạt động công nghiệp tháng 6” của Cục Thống kê quốc gia, doanh số bán lẻ trong quý II năm nay giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ 9 liên tiếp doanh số bán lẻ suy giảm và mức giảm lớn nhất trong 1 quý kể từ mức giảm 4,5% trong quý I/2009.Sản xuất ngành dịch vụ, thước đo doanh thu của ngành dịch vụ, tăng 1,6%, nhưng đây là tốc độ tăng thấp nhất trong vòng 39 tháng kể từ mức tăng 0,7% của quý I/2021.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) gần đây dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay là 2,5%, giảm 0,1% so với dự báo trước đó. Nguyên nhân khiến KDI giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc là do tiêu dùng cá nhân sụt giảm do việc cắt giảm lãi suất bị trì hoãn.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cho phép các trường đại học tự đặt lịch tuyển sinh viên nước ngoài
14:15' - 10/08/2024
Hàn Quốc đang xem xét cho phép các trường đại học khu vực độc lập tuyển sinh nhiều kỳ đối với sinh viên quốc tế và học viên trưởng thành.
-
Kinh tế và pháp luật
7 hãng hàng không Hàn Quốc bị phạt vì vi phạm quy định hỗ trợ người khuyết tật
11:17' - 08/08/2024
7 hãng hàng không Hàn Quốc đã bị phạt vì không chỉ định hoặc cung cấp chỗ ngồi ưu tiên, cũng như các thông tin cần thiết cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển.
-
DN cần biết
Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc tuyển dụng lao động Việt Nam
15:08' - 02/08/2024
Ngày 2/8, Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) công bố tuyển 50 lao động Việt Nam cho các đối tác vừa và nhỏ thông qua GAET, một doanh nghiệp công trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất
17:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (tính đến chiều 18/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Cánh đồng lớn: Gỡ "nút thắt” cho chuỗi giá trị lúa gạo
16:41'
Vviệc xây dựng “Cánh đồng lớn” không chỉ đơn thuần là “gộp ruộng cho rộng”, mà là phương thức liên kết nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp - cơ quan chuyên môn theo hướng cùng một quy trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đầu tư gần 160 tỷ đồng cải tạo nút giao An Bình
15:57'
Suốt hơn 7 năm qua, người dân có đất trong vùng lõi nút giao thông An Bình (thuộc phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp) mong chờ được bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.

Đảo Jeju. Ảnh: Anh Nguyên - PV TTXVN tại Hàn Quốc