Dự kiến ngày 9/4, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ công bố 2 bệnh nhân khỏi bệnh

08:45' - 09/04/2020
BNEWS Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến 6h ngày 9/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới. Dự kiến ngày 9/4, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ có 2 bệnh nhân khỏi bệnh.

Tổng số ca mắc ở nước ta đến thời điểm này vẫn là 251 trường hợp (156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát).
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Có 5 bệnh nhân thở oxy. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 25 ca (chiếm 10%). Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 17 ca (chiếm 7%).
Đặc biệt, dự kiến trong ngày 9/4, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ công bố 2 bệnh nhân được điều trị khỏi là bệnh nhân thứ 203, bệnh nhân thứ 234.
Tổng số trường hợp được cách ly tính đến 6h ngày 9/4 là 77.292 người, trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện là 642 người (1%); cách ly tại nhà và nơi cư trú: 48.866 người (63%); cách ly tập trung tại cơ sở khác: 27.790 người (36%)
Tiếp theo chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 (tại Công văn số 2673/VPCP-KGVX ngày 6/4/2020), Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với một số bộ.
Trong đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, kịp thời; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cũng như các biện pháp khác về phòng, chống bệnh dịch truyền nhiễm.
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu như trang thiết bị vật tư y tế và nhu yếu phẩm cần thiết cho phòng, chống dịch bệnh.
Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền tập trung phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh, người nhiễm dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Trong quá trình xem xét, xử lý các hành vi vi phạm, nếu phát hiện có dấu hiệu của tội phạm hình sự, các cơ quan nêu tại các mục 1,2,3 trên đây phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khẩn trương xác minh, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19, có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi (như đầu cơ, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh…); trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự trong quá trình xử lý các hành vi phạm tội.
Bộ Tư pháp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định của pháp luật liên quan đến  xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 và các hành vi khác có liên quan; chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao xây dựng, ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn việc áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về một số tội phạm có liên quan, tạo cơ sở cho việc áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục