Dự kiến tháng 5 sẽ xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản
Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra tình hình sản xuất quả vải, công tác chuẩn bị cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Chuẩn bị cho quả vải thiều tươi đầu tiên cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cho biết, hiện các cơ quan chuyên môn thường xuyên chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các vùng trồng đảm bảo quy trình, kế hoạch; hỗ trợ doanh nghiệp lắp đặt hoàn thiện dây chuyền sơ chế, xông hơi khử trùng, đóng gói… theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản. Dự kiến lô hàng xuất khẩu đầu tiên để chào hàng sẽ được thực hiện vào cuối tháng 5/2020.
Bên cạnh đó, với thị trường Trung Quốc, tỉnh tiếp tục duy trì 149 mã số vùng trồng với gần 15.900 ha, chiếm trên 56% tổng diện tích, chiếm 60% tổng sản lượng.
Có 288 cơ sở được Trung Quốc cấp mã đóng gói đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng theo yêu cầu của thị trường này. Tỉnh cũng duy trì 18 mã số vùng trồng với sản lượng trên 1.500 tấn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ, EU…
Từ bài học kinh nghiệm của các năm trước, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, tỉnh tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với thị trường truyền thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, tập đoàn, nhà phân phối để ký kết hợp đồng sớm với các hợp tác xã, các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, trang trại thu mua, tiêu thụ vải.
Riêng với thị trường Nhật Bản, đến thời điểm này, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt nhất sang thị trường này. Hiện đã có 3 doanh nghiệp về Bắc Giang ký hợp đồng để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.
Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, Bắc Giang đã đưa ra 3 kịch bản cho xuất khẩu quả vải. Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu được sang tất cả các thị trường; kịch bản thứ hai là xuất khẩu có khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba trong bối cảnh khó khăn nhất là không xuất khẩu được, khi đó chỉ là thị trường nội địa trong nước, ông Dương Văn Thái cho biết.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vụ vải năm nay sẽ còn chịu tác động bởi hai yếu tố, đó là diễn biến thời tiết bất thuận có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, giảm giá trị; dịch COVID-19 sẽ gây gián đoạn thị trường, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu.
Bộ trưởng đánh giá cao về cơ cấu mùa vụ vải của Bắc Giang với 30% diện tích vải vụ sớm cùng với 3 kịch bản cho sản xuất, xuất khẩu, tuy nhiên tỉnh cần tiếp tục rà soát kỹ hơn các kịch bản.
Bắc Giang cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ thực vật để đảm bảo năm nay tiếp tục có vụ vải được mùa, được giá.
Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019; trong đó vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45.000 tấn; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn.
Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có 15.000 hai, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110.000 tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. Vải chứng nhận GlobalGAP với 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.
Về đàn lợn, tỉnh Bắc Giang hiện đang có 900.000 con, tăng trên 279.000 con, đạt 81,5% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh đã chủ động tái đàn.
Ngành nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn các địa phương tái đàn hợp lý, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; đặc biệt là việc nhân giống đảm bảo chất lượng cho người chăn nuôi; chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có chính sách ưu tiên tín dụng, ngân hàng có chính sách tín dụng ưu tiên cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, tỉnh Bắc Giang có tốc độ tái đàn tốt, dự kiến đến quý III/2020 tỉnh sẽ có đàn lợn đạt như trước dịch.
Nhưng tỉnh đang mất cân đối về cơ cấu trong sản xuất, đó là tình trạng tái đàn đang tập trung ở các doanh nghiệp lớn do họ giữ lại con giống, còn các trang trại, hộ nuôi tái đàn thiếu con giống, giá con giống cao.
Tỉnh cần có chính sách, cơ chế để điều chỉnh cơ cấu này và có thêm các chính sách hỗ trợ cho nông dân, trang trại tái đàn lợn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn tất các khâu chuẩn bị xuất khẩu trái vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản
12:33' - 23/04/2020
Đến nay, hầu hết công việc chuẩn bị để cho các lô hàng xuất khẩu quả vải sang Nhật Bản gần như hoàn tất.
-
DN cần biết
Xây dựng vùng trồng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu EU
16:39' - 21/02/2020
Hiện tỉnh Hải Dương đang xây dựng kế hoạch mở rộng vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế và triển khai các biện pháp xúc tiến thương mại, quảng bá vải thiều năm 2020.
-
DN cần biết
Quyết định của Nhật Bản mở ra "cánh cửa" mới cho vải thiều Việt Nam
15:41' - 09/01/2020
Theo ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, việc Nhật Bản cho phép nhập khẩu quả vải thiều của Việt Nam sẽ giúp mở ra “những cánh cửa xuất khẩu” mới cho mặt hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Làm đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội (đoạn qua Bắc Ninh) theo hình thức xây dựng khẩn cấp
19:23'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2095/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh phân ngành dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia dài hạn
18:03'
Các chuyên gia cho rằng cùng với việc điều chỉnh quy hoạch phân ngành dầu khí, các cơ chế chính sách cần được hoàn thiện theo hướng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh
17:45'
Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo kết luận của Thủ tướng về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng
17:40'
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát các điều kiện để sớm triển khai lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học (E10), góp phần giảm 10% lượng tiêu thụ xăng khoáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam
17:36'
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt giảm giá đến 4% từ ngày 13/3
17:31'
Chiều 12/3, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm giá vé hành khách và giá cước vận chuyển hàng hóa từ 0 giờ ngày 13/3.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang chuyển đổi xanh để mở rộng thị trường xuất khẩu
16:32'
Xu thế tiêu dùng xanh, bền vững đã trở thành yêu cầu bắt buộc của nhiều nước trên thế giới, đặt ra những thách thức mới đối với tỉnh An Giang trong xuất khẩu hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao tàu bay bị bỏ tại sân bay Nội Bài cho Học viện Hàng không Việt Nam
16:30'
Cục Hàng không Việt Nam tổ chức bàn giao tàu bay B727-200 cho Học viện Hàng không Việt Nam quản lý, sử dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68-NQ/TW tiếp sức doanh nghiệp gia nhập thị trường
15:42'
Tinh thần đổi mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW cùng với việc hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh đã tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Thu hoạch vải thiều tại hộ nông dân Nguyễn Văn Quân, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Ảnh: TTXVN