BNEWS Hội đồng Lữ hành và du lịch thế giới (WTTC) cảnh báo COVID-19 có thể gây thiệt hại tới 50 triệu việc làm trong ngành du lịch và lữ hành trên toàn thế giới.
Số lượng du khách quốc tế và doanh thu từ du lịch ở châu Phi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên ngành "công nghiệp không khói" này ở châu lục có thể được phục hồi nhờ những biện pháp phù hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong 2 thập kỷ qua, du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng của hầu hết các nước châu Phi, ngày càng được chú trọng đầu tư để phát triển và nâng cao sản phẩm, tiếp thị tích cực, cùng với các cải cách chính trị xã hội thân thiện với doanh nghiệp.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trung bình 1 trong 20 việc làm ở phía Nam Sahara châu Phi là trong lĩnh vực du lịch và lữ hành. Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UNWTO) ước tính năm 2018, có khoảng 67 triệu du khách quốc tế đến châu Phi, mang lại nguồn doanh thu khoảng 38 tỷ USD cho lục địa này.
Lượng khách quốc tế đến châu Phi năm 2019 tăng 4,2% so với năm trước đó và trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mức gia tăng của năm 2020 được dự đoán từ 3% đến 5%. Sự tăng trưởng xuất phát từ những điều kiện như tăng trưởng kinh tế, nhu cầu du lịch hàng không mạnh, cải tiến công nghệ kỹ thuật số và quy trình cấp thị thực dễ dàng hơn.
Hội đồng Lữ hành và du lịch thế giới (WTTC) cảnh báo COVID-19 có thể gây thiệt hại tới 50 triệu việc làm trong ngành du lịch và lữ hành trên toàn thế giới. Ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch có thể mất 10 tháng để phục hồi. Đối với các điểm đến mới nổi như ở châu Phi, thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn một năm.
Theo WTTC, do ảnh hưởng của COVID-19, lượng du khách quốc tế đến châu Phi năm 2020 có thể giảm từ 1% đến 3%, khiến lục địa này có khả năng mất đi nguồn doanh thu từ 30 đến 50 tỷ USD.
Tuy nhiên, với những biện pháp hỗ trợ phù hợp, ngành du lịch châu Phi có khả năng phục hồi sau khủng hoảng tương đối tốt. Đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào đều cần có sự chuẩn bị, nhanh chóng xây dựng và thực thi mạng lưới phản ứng, đồng thời quản lý phương tiện truyền thông xã hội và chính thống, cũng như đưa ra các biện pháp để thúc đẩy phục hồi nhanh chóng.
Tiếp thị sau khủng hoảng cũng cần xem xét xóa bỏ những thông tin sai sự thực về quy mô của đại dịch ở châu Phi, bao gồm số người nhiễm bệnh và tương quan so với các điểm du lịch khác ngoài lục địa.
Điều này sẽ giúp khôi phục niềm tin và còn có thể đưa châu Phi vào danh sách các điểm đến thay thế tiềm năng. Để chuyển tải các thông điệp trên, cần huy động cả phương tiện truyền thống và phi truyền thống, trong đó chú ý các phương tiện truyền thông xã hội, như YouTube và các nền tảng kỹ thuật số khác.
Chính phủ các nước cũng cần hỗ trợ tài chính cho ngành du lịch và các doanh nghiệp liên quan khác như các ưu đãi và miễn trừ thuế, bảo hiểm, cứu trợ và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đặc biệt.
Đồng thời, cần thực hiện các chiến dịch giáo dục đối với các cộng đồng dân cư trong khu du lịch, khuyến khích họ chào đón du khách và không kỳ thị khách du lịch từ các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.
Các nước châu Phi cũng nên tập trung vào việc tăng cường quảng bá du lịch và lữ hành nội địa và nội bộ châu Phi. Điều này sẽ đóng vai trò như chất xúc tác để kích hoạt phục hồi và kích thích tăng trưởng trong ngành./.
>>>Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại châu Phi hậu COVID-19
Tin liên quan
Châu Phi và nỗi ám ảnh COVID-19
Với hơn 30.300 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khoảng 1.400 ca tử vong tính đến sáng 27/4, châu Phi vẫn được xem là khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giớiThiệt hại kinh tế từ đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu
Theo ước tính, thiệt hại GDP có thể lên tới 240 tỷ USD đối với Pháp, 147 tỷ USD tại Italy, 131 tỷ USD ở Đức và 120 tỷ USD tại Tây Ban Nha.











