Dữ liệu mô hình 3D Nhà thờ Đức Bà Paris được lưu giữ tại Mỹ
Dữ liệu mô hình 3D của Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris của Pháp với độ chính xác cao nhất trên thế giới hiện đang được lưu trữ bằng ổ cứng tại Đại học Vassar, một trường hàng đầu về nghệ thuật khai phóng và khoa học xã hội tại Mỹ.
Điều này hứa hẹn sẽ giúp ích cho công tác phục dựng lại những phần kiến trúc phức tạp của công trình hơn 850 tuổi này bị thiêu rụi trong đám cháy hôm 15/4.
Vào tuần trước khi vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra, một nhóm sinh viên đã nhóm họp tại Đại học Vassar để lập một dự án đầy tham vọng, đó là lên danh sách khoảng 1.000 tỷ byte dữ liệu mô hình 3D về kiệt tác nổi tiếng mang phong cách kiến trúc Gothic này.
Kho dữ liệu khổng lồ trên là thành quả lao động của ông Andrew Tallon, Giáo sư nghệ thuật người Mỹ vốn yêu thích nước Pháp, đam mê tìm hiểu những nhà thờ có lối kiến trúc Gothic cũng như kiến trúc thời Trung Cổ.
Nhờ được một nguồn quỹ tài trợ, Giáo sư Tallon đã sử dụng một thiết bị laser để đo chính xác kích thước bên trong và bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris vào những năm 2011 và 2012.
Ông đã đặt thiết bị này tại khoảng 50 điểm để đo khoảng cách giữa mỗi bức tường và cột trụ, hốc tường, bức tượng hoặc những cấu trúc khác, đồng thời lưu lại toàn bộ những yếu tố chưa hoàn hảo bên trong công trình hàng trăm năm tuổi.
Kỹ thuật của vị giáo sư này không có gì mới mẻ, tuy nhiên cách ứng dụng các công cụ của ông được đánh giá là mang tính sáng tạo.
Kết quả là những hình ảnh được tạo bằng máy tính dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sát đến từng chi tiết nhỏ nhất, trong đó có cả những khiếm khuyết, với độ chính xác trong phạm vi khoảng 5 mm.
Năm 2015, ông Tallon từng cho biết những hình ảnh này cũng bộc lộ một số khiếm khuyết của công trình, chẳng hạn như phần phía Tây của nhà thờ “hoàn toàn lộn xộn” khi các cột trụ bên trong không được căn thẳng hàng.
Những hình ảnh trên đã được in thành một cuốn sách vào năm 2013 và được trưng bày tại một cuộc triển lãm tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris năm 2014.
Dữ liệu gốc hiện được lưu trữ trên ổ cứng tại Đại học Vassar và các bản sao được lưu tại Đại học Columbia, nơi các giáo sư cộng tác với ông Tallon trong khuôn khổ dự án “Mapping Gothic". Tuy nhiên, kích thước từ những bức ảnh này vẫn chưa được khai thác trong thực tế.
Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài tới 15 giờ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này.
Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.
Trong bài phát biểu với cả nước được phát sóng trên truyền hình ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm.
Giới chuyên gia cho rằng Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn có thể được phục dựng mà không cần đến dữ liệu mô hình 3D nói trên.
Tuy nhiên, công nghệ tạo hình bằng kỹ thuật laser đem lại độ chính xác cao cho những bức ảnh và bản vẽ của các kiến trúc sư tại Pháp.
Dữ liệu này đặc biệt hữu ích khi phục dựng lại những phần kiến trúc phức tạp như phần mái vòm và ngọn tháp, vốn khó khăn hơn nếu đo bằng các dụng cụ thông thường.
Việc tạo dựng mô hình 3D như vậy sẽ giúp các thợ chế tác phục dựng lại y hệt phần mái vòm đã bị sập bên trong.
Giáo sư Tallon đã qua đời vào tháng 11/2018. Ngoài dữ liệu về Nhà thờ Đức Bà Paris, ông để lại kho dữ liệu dạng 3D khổng lồ về một số nhà thờ tại Pháp như Beauvais, Chartres, Vương cung thánh đường Thánh Denis.
Đánh giá về thiệt hại do vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, Giám đốc phụ trách Di sản của nhà thờ này Laurent Prades ngày 17/4 cho biết chỉ một phần nhỏ kiến trúc bên trong công trình tôn giáo vĩ đại này bị "giặc lửa" tàn phá và có thể gọi đây là một “phép màu”.
Ông nêu rõ án thờ được dựng năm 1989 bị hư hại do ngọn tháp nhà thờ đổ sụp xuống trong đám cháy.
Trong khi đó, nhiều bức bích họa, bức tượng, nhà nguyện, đàn ống lớn và trụ cột được xây dựng từ thế kỷ 18 đều không bị ảnh hưởng.
Trong số những phần kiến trúc nổi bật nhất bên trong công trình, 3 cửa sổ hoa hồng lớn làm bằng tranh kính may mắn không bị phá hủy, mặc dù những cửa sổ này có thể bị hư hại bởi hơi nóng và sẽ được một chuyên gia đánh giá sau đó.
Ông Prades khẳng định: “Chúng ta vẫn có thể cứu vãn toàn bộ những phần còn lại của nhà thờ”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Thủ tướng Anh đề nghị hỗ trợ Pháp
16:51' - 17/04/2019
Thủ tướng Anh đề nghị hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà và khẳng định đây một trong những công trình đẹp nhất trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris có gì đặc biệt?
10:45' - 17/04/2019
Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp cam kết phục dựng trong vòng 5 năm
06:09' - 17/04/2019
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/4 cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm sau khi xảy ra vụ cháy một ngày trước đó tại nhà thờ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21'
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.

Dữ liệu mô hình 3D của Nhà thờ Đức Bà Paris được lưu trữ tại Đại học Vassar (Mỹ). Ảnh: AFP