Dư luận đánh giá ông Yoshihide Suga là ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản
Theo kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Asahi Shimbun được công bố ngày 4/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hiện là ứng cử viên được công chúng ủng hộ nhiều nhất cho vị trí Thủ tướng tiếp theo của nước này, sau khi ông Suga quyết định tham gia tranh cử.
Kết quả thăm dò dư luận thể hiện tỷ lệ ủng hộ ông Suga tăng nhanh chóng sau khi ứng cử viên tiềm năng này giành được sự ủng hộ từ một số phe phái chính trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.
Hiện ông Suga đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 38% (so với mức 3% trong tháng 6), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đứng thứ hai với tỷ lệ 25% và cuối cùng là Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của LDP Fumio Kishida với tỷ lệ 5%.
Ông Suga giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012. Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe, nhấn mạnh ông “chưa bao giờ nghĩ về việc này”.
Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe thông báo từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Abe, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ngày 2/9, ông Suga đã chính thức thông báo sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP thay Thủ tướng Abe, người đã quyết định từ chức hôm 28/8 vì lý do sức khỏe.
Dự kiến, cuộc bầu chọn Chủ tịch LDP sẽ diễn ra vào ngày 14/9. Người thắng cử sau đó gần như chắc chắn trở thành Thủ tướng Nhật Bản vì LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản ra tranh cử chức Chủ tịch LDP
16:23' - 02/09/2020
Ngày 2/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chính thức thông báo sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay thế Thủ tướng Shinzo Abe.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một ứng viên tiềm năng rút khỏi cuộc đua vào chiếc ghế thủ tướng Nhật Bản
17:34' - 01/09/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết ông đã quyết định sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.