BNEWS Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định nước này tôn trọng phán quyết về vấn đề Biển Đông mà Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra hôm 12/7.
Ngày 15/7, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) diễn ở thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định nước này tôn trọng phán quyết được Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) đưa ra hôm 12/7 về vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.
Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Philippines nỗ lực vì giải pháp hòa bình và sẽ tiếp tục can dự cùng các bên liên quan nhằm làm giảm bớt căng thẳng trong khu vực.
Ông Yasay tuyên bố: "Philippines sẽ tiếp tục tham gia với các bên liên quan để tìm ra các cách thức giảm căng thẳng khu vực và để xây dựng sự tin cậy và tin tưởng lớn hơn nữa. Theo đó, Philippines sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ cùng có lợi với tất cả các nước”.
Cũng trong hội nghị này, luật sư đứng đầu của Chính phủ Philippines Jose Calida cho biết Manila sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong bối cảnh Philippines theo đuổi việc thực hiện phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông.
Ông Jose Calida nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao phán quyết của PCA và Philippines sẽ không nhượng bộ bất kỳ phán quyết nào của tòa dành cho chúng tôi”.
Liên quan tới phán quyết của PCA về vấn đề Biển Đông, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEM tại Mông Cổ giữa Thủ trướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản đã kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEM, Thủ tướng Abe cũng cho rằng Hội nghị ASEM lần này phải nêu ra vấn đề Triều Tiên và Biển Đông bên cạnh các vấn đề khác.
Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật.
Theo phán quyết của PCA được công bố ngày 12/7, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).
Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường 9 đoạn".
Theo PCA, không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc không có quyền hạn đối với vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý của bãi Vành Khăn (Mischief) hay bãi Cỏ Mây (Thomas).
PCA cũng khẳng định thực thể Ba Bình (Itu Aba) thuộc quần đảo Trường Sa là "bãi đá", nên không có vùng đặc quyền kinh tế. PCA cho rằng Bắc Kinh đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái san hô ở quần đảo Trường Sa.
Phán quyết của PCA cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough trên Biển Đông.
Theo PCA, những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề. /.
Tin liên quan
Chuyên gia CSIS: Phán quyết của PCA là sự khích lệ trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông
Chuyên gia CSIS nhận định, phán quyết của PCA tạo sự khích lệ trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm ở vùng biển này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới












