1. >

Dự luật cải cách thuế "qua cửa" Hạ viện Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà Trắng đã hoan nghênh quyết định trên như một "bước đi quan trọng" hướng đến việc giảm nhẹ gánh nặng thuế cho người dân Mỹ, dù cho rằng "vẫn còn nhiều việc cần phải làm".

Dự luật cải cách thuế "qua cửa" Hạ viện Mỹ

Ngày 9/11, Ủy ban Thuế và An sinh xã hội tại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế sâu rộng do phe Cộng hòa đề xuất trước đó, trong bối cảnh các nghị sĩ của đảng này tại Thượng viện cũng công bố một dự thảo mới với một số điểm khác biệt.

Với 24 phiếu thuận và 16 phiếu chống, Ủy ban trên đã thông qua dự luật "Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế", theo đó đề xuất mức thuế đối với các doanh nghiệp giảm từ 35% xuống còn 20%. Ngoài ra, dự luật cũng chủ trương giảm các nhóm đối tượng đóng thuế từ 7 nhóm như hiện tại xuống còn 4 nhóm với các mức thuế lần lượt là 12%, 25%, 35% và 39,6%.

Theo đó, duy trì mức thuế cao nhất là 39,6% đối với các cá nhân có thu nhập 500.000 USD/năm và các cặp vợ chồng có thu nhập 1 triệu USD/năm. Mức thuế 25% áp dụng với các cặp vợ chồng có thu nhập 90.000 USD/năm trở lên, và 35% đối với các cặp vợ chồng có thu nhập 260.000 USD/năm. Dự kiến, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu về văn kiện này vào tuần tới.

Nhà Trắng đã hoan nghênh quyết định trên như một "bước đi quan trọng" hướng đến việc giảm nhẹ gánh nặng thuế cho người dân Mỹ, dù cho rằng "vẫn còn nhiều việc cần phải làm".

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện hiện hy vọng dự luật trên có thể được thông qua trước dịp nghỉ Lễ Tạ ơn trong tháng này và sau đó được chuyển đến Thượng viện xem xét.

Trong khi đó, cùng ngày, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng công bố một dự thảo cải cách thuế khác, trong đó đưa ra một số đề xuất khác biệt so với dự luật của Hạ viện. Cụ thể, khác với đề xuất giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20% bắt đầu từ năm 2018, dự thảo của Thượng viện lùi thời điểm cắt giảm này đến năm 2019.

Kế hoạch thuế của Thượng viện cũng tiếp tục duy trì 7 nhóm đối tượng đóng thuế như hiện tại, trong đó đề xuất hạ mức thuế đối với giới giàu có từ mức 39,6% xuống còn 38,5%. Dự kiến, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ sẽ xem xét dự thảo này vào tuần tới và toàn thể Thượng viện có thể sẽ tiến hành bỏ phiếu trước dịp Lễ Tạ ơn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu hai viện của Quốc hội Mỹ có thể thu hẹp các khác biệt để thống nhất hai dự thảo cải cách thuế trên hay không.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội hiện đang chịu sức ép phải nỗ lực thúc đẩy thông qua kế hoạch cải cách thuế trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm tới, sau thất bại của dự luật nhằm bãi bỏ và thay thế Chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ (Obamacare) do phe Cộng hòa đề xuất./.

>>> Mỹ cải cách thuế quan tác động tiêu cực tới Mexico

>>> Dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ những năm 1980

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif