1. >

Dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh, giá dầu thế giới đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 20/12, giá dầu thế giới đi lên nhờ báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự kiến.

Dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh, giá dầu thế giới đi lên

Giá dầu đi lên. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, việc hệ thống đường ống dẫn dầu Forties tại khu vực Biển Bắc thuộc Anh tiếp tục ngừng hoạt động cũng là nhân tố hỗ trợ giá “vàng đen”.

Cuối phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2018 tăng 53 xu Mỹ, lên 58,09 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 2/2018 cũng tiến 76 xu Mỹ, lên 64,56 USD/thùng.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) Mỹ cho hay dự trữ dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 đã giảm 6,5 triệu thùng, vượt mức giảm dự kiến của giới phân tích. Trong khi đó, dự trữ xăng của nước này cùng kỳ lại tăng 1,2 triệu thùng, thấp hơn mức tăng dự báo. Hiện lượng dự trữ dầu thô của Mỹ, không tính kho dự trữ dầu chiến lược, ở mức 436,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015. Sự hao hụt dần số dầu dự trữ là do Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và nỗ lực kiềm chế nguồn cung của một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 10 nhà sản xuất dầu mỏ khác không thuộc tổ chức này hồi tháng trước đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới hết năm 2018. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, Bakhit al-Rashidi cho biết, mức độ tuân thủ thỏa thuận trên hiện đạt 122%, mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận này đi vào thực thi.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình "cánh đồng lớn" liên kết sản xuất lúa được coi là mô hình tối ưu nhất cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng giờ khó nhân rộng do thiếu vốn.

ncif