BNEWS Các kho dự trữ khí đốt của Đức hiện ở mức 35-36%, dưới “ngưỡng” 40% mà Chính phủ Đức cho là cần thiết để nước này vượt qua một đợt rét đậm rét hại kéo dài bảy ngày liên tiếp.
Phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết dự trữ khí đốt của nước này đã giảm xuống mức “đáng lo ngại”, giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị liên quan đến vấn đề Ukraine gây thêm sức ép lên nguồn cung năng lượng.
Trong cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, quan chức trên khẳng định Bộ đang theo dõi tình hình của kho dự trữ và điều này đang gây lo ngại. Các kho dự trữ khí đốt của Đức hiện ở mức 35-36%, dưới “ngưỡng” 40% mà Chính phủ Đức cho là cần thiết để nước này vượt qua một đợt rét đậm rét hại kéo dài bảy ngày liên tiếp.Để vượt qua 30 ngày với thời tiết lạnh vừa phải, kho dự trữ cần ở mức 50%. Theo số liệu của tổ chức công nghiệp Gas Infrastruture Europe, dự trữ khí đốt chưa bao giờ giảm xuống dưới 71% trong năm 2020.
Trong bối cảnh Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ của châu Âu, Nga có thể căn cứ vào tình hình căng thẳng trên thị trường thế giới để giảm nguồn cung và tăng giá bán. Phát biểu tại cuộc họp báo do các hãng truyền thông Đức Der Tagesspiegel, Die Zeit, Handelsblatt và Wirtschaftswoche phối hợp tổ chức ngày 7/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đang thảo luận với Mỹ và các nhà cung cấp khác về việc tăng lượng khí đốt tự nhiên giao cho châu Âu trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Những tháng gần đây, giá khí đốt đã tăng lên các mức cao kỷ lục. Lượng khí dự trữ của EU hiện thấp hơn khoảng 10% mức bình thường vào thời điểm này hàng năm. Bà von der Leyen dự báo giá khí đốt sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian nữa.Trong khi EU nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung, hầu hết các nước thành viên đã đưa ra nhiều hình thức giảm thuế, trợ cấp và các biện pháp khác nhằm giúp người tiêu dùng không phải đối mặt với những hóa đơn tăng cao "chóng mặt"./.
- Từ khóa:
- đức
- khí đốt
- dự trữ khí đốt của đức
- giá khí đốt
Tin liên quan
Tổng thống Nga: Dầu và khí đốt vẫn còn được sử dụng trong vài thập kỷ nữa
Tổng thống Nga nói: “Tôi đã nói nhiều lần rằng còn quá sớm để từ bỏ hydrocarbon. Hai mươi, ba mươi, có thể là năm mươi năm nữa vẫn được sử dụng tích cực. Đặc biệt là năng lực khí đốt của chúng tôi”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.












