BNEWS Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 14 năm vào tháng trước.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho hôm 6/10 khẳng định nước này không đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng dự trữ ngoại hối hoặc đối mặt tình trạng tăng trưởng trì trệ đi kèm lạm phát cao (đình lạm), dù nhiều thách thức sẽ kéo dài trong nửa đầu năm 2023 khi kinh tế toàn cầu bất ổn.
Nhận định này được đưa ra vài giờ sau khi Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 14 năm vào tháng trước, khi các nhà chức trách bán ra đồng USD để mùa vào đồng won nhằm ngăn chặn đà trượt giá quá mức của đồng nội tệ so với đồng bạc xanh.
Cụ thể, dự trữ ngoại hối của nước này tính đến cuối tháng 9/2022 ở mức 416,77 tỷ USD, giảm 19,66 tỷ USD so với tháng trước đó. Số liệu mới đánh dấu tốc độ sụt giảm theo tháng nhanh nhất kể từ tháng 10/2008, khi kho dự trữ ngoại hối giảm với mức lớn nhất là 27,42 tỷ USD giữa cuộc khủng hoảng tài chính. Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Choo nói rằng dù có sự giảm mạnh nhưng dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc vẫn mạnh hơn so với mức của thời kỳ đó là vào khoảng 201,2 tỷ USD. Ông đồng thời nhấn mạnh, dự trữ ngoại hối sụt giảm do các nhà chức trách thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với sự biến động của thị trường. Ông Choo cũng cho biết Hàn Quốc không có khả năng đối mặt với tình trạng đình lạm. Tuy nhiên, ông thừa nhận tình hình khó khăn sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm tới. Giá tiêu dùng sẽ giảm so với thời điểm hiện thời, nhưng vẫn cao hơn trung bình các năm. Tăng trưởng của nền kinh tế cũng sẽ chậm lại một chút. Bộ trưởng Choo tin tưởng rằng lạm phát của Hàn Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 10 theo dự báo vài tháng trước, mặc dù quốc gia này vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ngờ hoặc từ bên ngoài, bao gồm cả cuộc xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na). Trước đó vào hôm 5/10, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho hay rằng giá tiêu dùng của nước này đã tăng 5,6% trong tháng 9/2022, giảm nhẹ so với mức tăng 5,7% trong tháng Tám./.>>>Xuất khẩu của Hàn Quốc xấu đi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái
Tin liên quan
KERI: Thâm hụt thương mại năm 2022 của Hàn Quốc sẽ chạm kỷ lục 50 tỷ USD
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc dự báo sẽ chạm mức cao kỷ lục gần 50 tỷ USD trong năm nay, do chi phí năng lượng toàn cầu cao, báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) vừa cho biết.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.










