Đưa Bắc Ninh trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao
Những ngày qua, tỉnh Bắc Ninh tập trung đón tiếp nhiều nhà đầu tư - đối tác nước ngoài đang quan tâm tới tìm hiểu và nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư; đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghệ cao và ngành bán dẫn.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút được 308 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng 218 dự án so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đăng ký mới đạt 908 triệu USD, tăng 730,8 triệu USD so với cùng kỳ.
Riêng trong tháng 10, có 44 dự án được cấp mới, đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 47,18 triệu USD; 7 dự án được điều chỉnh vốn tăng lên 26,05 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 2.040 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 24.618 triệu USD.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, trong 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại tỉnh, Nhật Bản có khoảng 100 dự án FDI, chủ yếu ở các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo với số vốn đăng ký hơn 1,67 tỷ USD (chiếm gần 7% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh). Nhật Bản cũng là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu mới,... đây là lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư để đưa Bắc Ninh trở thành Vùng phát triển công nghiệp, công nghệ cao.
Tại sự kiện “Gặp gỡ Bắc Ninh – Nhật Bản” vừa diễn ra mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, các cơ quan và đơn vị xúc tiến thương mại Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, kết nối, thông tin về môi trường đầu tư của tỉnh tới các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị của hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Đồng thời, ông mong muốn và trân trọng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Chương trình sẽ giúp Bắc Ninh lan tỏa, kết nối và giới thiệu thêm các nhà đầu tư Nhật Bản cùng chung tay xây dựng và đầu tư tại Bắc Ninh.
Về phía Nhật Bản, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Watanabe Shige cho biết, quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay, với nhiều chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài các hoạt động trao đổi cấp cao cũng diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm với hình thức đa dạng đã và đang được tổ chức tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam; trong đó có tỉnh Bắc Ninh.Trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đón đoàn doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đã tới thăm và tìm hiểu khả năng xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn vào Việt Nam; trong đó có tỉnh Bắc Ninh.
Đại diện đoàn doanh nghiệp, ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cho biết, hiện nay các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang xây dựng lại để tái cân bằng chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu. Thời gian tới sẽ tăng cường phát triển, nhân rộng ra chuỗi mắt xích trên toàn cầu cho một số quốc gia thân thiện; trong đó có Việt Nam.
Ông John Neuffer cũng hy vọng và tin tưởng vào nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản tại Việt Nam, ông cũng nhấn mạnh hiện nay các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các quốc gia trên thế giới, cho nên đây sẽ là cơ hội để Bắc Ninh nói riêng cũng như Việt Nam nói chung phải nắm bắt cơ hội thật tốt để mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhất cho tất cả các bên.Với thông tin này, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh bày tỏ sự vui mừng và trong thời gian tới, Bắc Ninh mong muốn tập trung thu hút đầu tư xanh, công nghiệp công nghệ cao (pin năng lượng, chất bán dẫn, chip điện tử,...). Bắc Ninh đã, đang và sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài tới phát triển tại địa phương. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ sẽ là cầu nối thúc đẩy các chuyến thăm, làm việc của các nhà bán dẫn Hoa Kỳ tới Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Đồng thời, Hiệp hội quan tâm tạo cơ chế kết nối giữa tỉnh Bắc Ninh với các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, cũng như trợ giúp Bắc Ninh trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp bán dẫn.
Tỉnh Bắc Ninh luôn sẵn sàng hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với các đối tác để phát triển bền vững như cách mà nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới của Tập đoàn Amkor vừa ra mắt và đi vào hoạt động cách đây không lâu.- Từ khóa :
- bán dẫn
- Bắc Ninh
- phát triển công nghiệp
- công nghệ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giải ngân vốn đầu tư công Bắc Ninh đạt trên 46%
13:42' - 17/11/2023
Các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án, công trình trọng điểm; thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh phấn đấu trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số an toàn thông tin mạng
09:00' - 17/11/2023
Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Nghị quyết phê duyệt "Đề án Chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2024-2030".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Pakistan chính thức khởi động đàm phán Thỏa thuận thương mại ưu đãi
11:33'
Chiều 14/10, tại Thủ đô Islamabad, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Pakistan phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Pakistan và khởi động đàm phán VPPTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hoá phải hiện thực hóa khát vọng phát triển
11:29'
Sáng 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù, chính sách nổi trội thu hút đầu tư vào khoa học - công nghệ
11:26'
Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 6 tháng của năm 2025, Thành phố đã thu hút đầu tư được 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 5 nhóm giải pháp để TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 2 con số
11:22'
Trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động và khó đoán, nền kinh tế TP. Hồ Chí Minh với độ mở cao nên chịu tác động mạnh. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, cần có các nhóm giải pháp trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước làm việc về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội
10:34'
Sáng 15/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Vị thế Việt Nam - Uy tín Việt Nam
09:54'
Việc Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2026-2028 với số phiếu rất cao là dấu mốc lịch sử, thể hiện niềm tin mạnh mẽ của LHQ và cộng đồng quốc tế với Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ khẳng định uy tín cao của Việt Nam
09:30'
Việt Nam tái đắc cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ với số phiếu 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á–Thái Bình Dương, cho thấy uy tín quốc tế cao của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Vương quốc Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại châu Á – Thái Bình Dương
07:42'
Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Seema Maholtra khẳng định Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam một cách toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026–2028
07:41'
Việt Nam sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ 2026-2028 vào ngày 1/1/2026.