Đưa bảo hiểm nông nghiệp đến gần người dân

10:40' - 26/03/2020
BNEWS Bảo hiểm nông nghiệp được xem là một trong những phần việc rất quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hiện đại, giảm thiểu rủi ro cho người nông dân, giúp nông dân an tâm sản xuất.

Tuy nhiên cho đến nay, việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch là một trong địa phương được tỉnh Vĩnh Phúc chọn thực hiện chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp từ năm 2014 đến năm 2017, với mức hỗ trợ 50% phí bảo hiểm từ nguồn ngân sách nhà nước. Xã Thái Hòa có 411 con bò sữa được mua bảo hiểm; trong đó, có 94 con bị chết được chi trả hỗ trợ bảo hiểm với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.
Từ năm 2015, gia đình bà Trần Thị Minh cùng nhiều hộ chăn nuôi bò sữa ở xã Thái Hòa tham gia bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 315 của Thủ tướng Chính Phủ về áp dụng thí điểm bảo hiểm nông nghiệp cho đàn vật nuôi. Gia đình bà Minh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên được tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ 50% khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp, gia đình bà chỉ phải đóng mức phí bảo hiểm 2,9 triệu đồng/con.
Bà Trần Thị Minh cho biết, vốn đầu tư nuôi một con bò sữa khá lớn tầm 50-60 triệu đồng/con. Trong quá trình nuôi bò sữa không tránh khỏi rủi ro nên gia đình bà cố gắng tham gia mua bảo hiểm cho 2 con bò sữa. Nếu không may bò bị chết thì một tháng sau công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền bảo hiểm. Nếu không có bảo hiểm thì nhiều hộ nuôi bò như gia đình bà sẽ bị mất trắng khi bò gặp rủi ro.
Sau thời gian thí điểm, chương trình bảo hiểm thương mại bò sữa tiếp tục được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, từ năm 2018, nguồn hỗ trợ không còn cộng thêm việc mức phí bảo hiểm được điều chỉnh theo hướng nâng lên, tránh thua lỗ như trong thời gian thí điểm từ phía doanh nghiệp đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi ở Vĩnh Phúc không còn mặn mà với việc mua bảo hiểm cho vật nuôi.
Là một trong những hộ đầu tư chăn nuôi bò sữa lớn tại xã Thái Hòa, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng cũng tham gia mua bảo hiểm cho 10 con bò sữa. Song từ khi kết thúc chương trình thí điểm đến nay, gia đình bà Phượng không có nguồn lực để tiếp tục tham gia mua bảo hiểm.
Bà Phượng chia sẻ: “Năm 2015, thấy nhiều hộ trong xã được hỗ trợ mua bảo hiểm đối với đàn bò, tôi cũng làm theo. Lúc đó được Nhà nước hỗ trợ, chúng tôi chỉ phải chi phí một nửa cho mỗi con bò. Từ năm 2018, chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp không còn, phí bảo hiểm tăng lên thêm gần 3,5 triệu đồng/con nên gia đình không đủ lực để tiếp tục theo nữa.
Theo bà Phượng, nếu đóng bảo hiểm cho 10 con bò sữa thì gia đình bà sẽ tốn 90 triệu đồng, nếu xảy ra rủi ro sẽ nhận hỗ trợ 24 triệu đồng/con. Mà đóng lẻ cho vài con bò, nếu không may vào con không đóng thì gia đình thiệt hại rất nhiều.
Trong thí điểm thực hiện chương trình bảo hiểm nông nghiệp, Vĩnh Phúc có 9 xã tham gia với tổng giá trị bảo hiểm đạt gần 446 tỷ đồng; tổng phí bảo hiểm đạt gần 15 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 13,8 tỷ đồng.
Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc là đơn vị duy nhất cung cấp bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau thời gian thí điểm, công ty vẫn đang tiếp tục triển khai bảo hiểm thương mại cho bò sữa để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, do việc điều chỉnh mức phí bảo hiểm xã hội cũng như việc chi trả bảo hiểm cũng được tính toán kỹ lưỡng hơn để có thể cân đối được thu chi, tránh thua lỗ đã làm cho công ty phải dừng hoạt động ở mảng bảo hiểm nông nghiệp bởi không có hộ nào tham gia.
Vĩnh Phúc hiện đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm, bò sữa, các loại vật nuôi khác có ưu thế đối với từng địa phương để có nguồn cung thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Cùng với đó, xây dựng sản phẩm chăn nuôi có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.
Ước tính, số lượng đàn vật nuôi của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 là đàn trâu có 17.900 con; đàn bò có 110.000 con, trong đó bò sữa có 13.360 con; đàn lợn có 458.500 con, đàn gia cầm có 11,2 triệu con.
Tuy nhiên, thời gian gần đây người nông dân liên tục gặp phải nhiều rủi ro trong chăn nuôi do dịch bệnh. Nhằm hỗ trợ người nông dân ổn định sản xuất và giảm thiểu rủi ro. Ngày 13/3/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 522/QĐ-UBND về công bố địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu, bò.
Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu bò cho 57 xã, thị trấn thuộc 8 huyện, thành phố; trong đó, có 5 xã thuộc huyện Vĩnh Tường; 5 xã huyện Yên Lạc; 19 xã, thị trấn huyện Lập Thạch; 4 xã huyện Sông Lô; 11 xã, thị trấn huyện Tam Dương; 8 xã huyện Tam Đảo; 3 xã huyện Bình Xuyên và 2 xã của thành phố Phúc Yên.
Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là “chỗ dựa” để người nông dân Vĩnh Phúc giảm bớt gánh nặng, yên tâm sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực. Bên cạnh đó, cũng là động lực để các công ty bảo hiểm khởi động lại mảng bảo hiểm nông nghiệp, có những quy định hợp lý để người nông dân yên tâm tham gia bảo hiểm nông nghiệp cho đàn vật nuôi./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục