Đức: Các ông lớn “oằn mình” đối phó với dịch bệnh

08:34' - 15/08/2020
BNEWS Theo EY, sự lan rộng của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các công ty lớn nhất nước Đức.

Theo một nghiên cứu của hãng kiểm toán Ernst & Young (EY), trong quý II/2020 doanh thu của các công ty lớn nhất nước Đức có tên trong chỉ số DAX, không bao gồm các ngân hàng, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 283 tỷ euro (335 tỷ USD).
Theo EY, sự lan rộng của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các công ty lớn nhất nước Đức. Đáng chú ý, ngành công nghiệp ô tô của Đức ghi nhận sự sụt giảm đặc biệt nghiêm trọng.
Nghiên cứu của EY cho biết bốn công ty kinh doanh “xế hộp” có tên trong chỉ số DAX gồm BMW, Daimler, Volkswagen và Continental ghi nhận mức giảm 32% doanh số bán hàng. Sau khoảng năm tuần ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất ô tô đã dần khôi phục hoạt động sản xuất vào cuối tháng Tư.
Mathieu Meyer, thành viên ban điều hành EY, nhận định đại dịch đã tác động tiêu cực đến hàng loạt các công ty công nghiệp. Việc đóng cửa nhà máy và ngừng nhiều hoạt động tại nơi công cộng ở nhiều quốc gia đã dẫn đến những thiệt hại to lớn.
Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) của các công ty lớn nhất nước Đức có tên trong chỉ số DAX đã giảm 97% xuống chỉ còn 750 triệu euro. Sự sụt giảm EBIT không chỉ do cuộc khủng hoảng COVID-19, mà còn do các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Theo EY, tập đoàn dược phẩm và hóa chất Bayer (Đức) đã ghi nhận khoản lỗ ròng khoảng 9,5 tỷ euro trong quý II/2020 do phải giải quyết các vụ kiện ở Mỹ liên quan tới chất glyphosate trong thành phần thuốc diệt cỏ Roundup.
Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty lớn nhất của Đức có tên trong chỉ số DAX đều ghi nhận sự sụt giảm doanh số. Theo nghiên cứu, có 12 công ty đã tăng doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù một phần là do hoạt động tiếp quản.
Ông Meyer đang kỳ vọng quý III/2020 sẽ tiến triển tích cực hơn, khi nền kinh tế gần đây có dấu hiệu cải thiện, với những đơn đặt hàng mới và diễn tiến không “quá tệ” trên thị trường lao động./.

>>Doanh nghiệp gốc Việt đưa sản phẩm y tế Việt Nam ra thị trường thế giới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục