BNEWS Ngày 16/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng đảm bảo hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu diễn ra ở Reykjavík (Iceland) vào ngày 16/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng đảm bảo hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh ông muốn đảm bảo sẽ thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Ukraine và chính sách đó cũng được áp dụng cho 2 quốc gia Tây Balkan là Moldova và Gruzia.
Hội đồng châu Âu do một số nước Tây Âu thành lập vào năm 1949 nhằm "bảo vệ dân chủ, nhân quyền và pháp quyền ở châu Âu" và độc lập với Liên minh châu Âu (EU). Đây là cuộc họp thượng đỉnh lần thứ tư của Hội đồng châu Âu trong lịch sử hơn 70 năm của tổ chức này, thu hút sự tham dự của hơn 30 người đứng đầu nhà nước và chính phủ từ 46 quốc gia thành viên.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã cam kết xây dựng "liên minh quốc tế" nhằm cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.
Trong tuyên bố sau Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu tại Iceland, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ lãnh đạo Anh và Hà Lan đã nhất trí hợp tác xây dựng liên minh quốc tế hỗ trợ năng lực chiến đấu trên không cho Ukraine, từ công tác huấn luyện đến việc mua máy bay F16.Trước đó, sau cuộc gặp với Thủ tướng Sunak trong chuyến thăm Anh ngày 15/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hy vọng sớm đạt được thỏa thuận tiếp nhận máy bay chiến đấu của các nước đồng minh phương Tây, đồng thời tỏ ra lạc quan về khả năng thỏa thuận sẽ được ký trong thời gian sớm nhất.
Thủ tướng Sunak nêu rõ Anh đang chuẩn bị mở trường đào tạo phi công cho Ukraine, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cử phi công máy bay chiến đấu tới Ukraine. Tuy nhiên, cả hai nước đều chưa có kế hoạch gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine.
Phản ứng trước những tuyên bố của Anh và Ukraine, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh việc London hỗ trợ quân sự cho Kiev sẽ không thay đổi cục diện xung đột.
Trong diễn biến khác, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này đã ký thỏa thuận sơ bộ với Ukraine về cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trong khuôn khổ dự án Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF).
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho đã ký thỏa thuận trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Yulia Svyrydenko tại thủ đô Seoul ngày 17/5. Thỏa thuận sẽ được triển khai sau khi trải qua các thủ tục tại mỗi quốc gia. Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Choo Kyung-ho cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Ukraine trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những nỗ lực tái thiết hậu xung đột.
Hai nước cam kết phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các dự án trong khuôn khổ EDCF.
Hàn Quốc đã triển khai chương trình EDCF vào năm 1987 với mục tiêu hỗ trợ các dự án hạ tầng kinh tế và xã hội tại các nước đang phát triển. Năm ngoái, Hàn Quốc đã viện trợ nhân đạo trị giá 100 triệu USD cho Ukraine./.Tin liên quan
Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra tuyên bố chung, trong đó, Berlin khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ chừng nào Kiev còn thấy cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Đến nay, rất ít doanh nghiệp đã nộp mức lệ phí mới kể từ khi quy định được ban hành. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa.
-
Kinh tế Thế giới"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
Theo Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và Người Senegal ở nước ngoài, Senegal là "cửa ngõ" ổn định và an toàn nhất để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết năm 2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 25/7 tuyên bố Nga sẽ kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng cho đến hết năm 2026 nhằm bảo đảm nguồn cung nhiên liệu ổn định trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục đe doạ áp thuế Canada
Mối đe dọa mới nhất này xuất hiện sau khi Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch áp thuế 50% đối với một số mặt hàng của Canada vào đầu tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam tham dự phiên rà soát chính sách thương mại của Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng mới đây đã tham dự tại phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".









