Đức chính thức bước vào đàm phán thành lập chính phủ liên minh
Thông tin này được ông Friedrich Merz, ứng cử viên Thủ tướng của khối bảo thủ CDU/CSU, công bố trong cuộc họp báo ngày 8/3.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các bên tham gia đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh tiếp theo của Đức đã đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thăm dò và hiện sẽ chính thức bước vào thành lập chính phủ.
Theo quy trình thông thường của Đức, việc thành lập chính phủ trải qua 2 giai đoạn: đàm phán thăm dò ban đầu, sau đó là đàm phán liên minh chính thức.
Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức ngày 23/2, khối bảo thủ CDU/CSU của ông Merz đã nhanh chóng tiến hành đàm phán với SPD. Hai bên đang đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng trước lễ Phục sinh (ngày 20/4 tới), tập trung vào các vấn đề then chốt như nới lỏng giới hạn vay nợ quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường chi tiêu quốc phòng.
Trong các cuộc thảo luận, hai bên cũng đề cập đến vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt là việc cung cấp tên lửa Taurus tầm xa. Vấn đề này hiện vẫn còn gây tranh cãi khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Olaf Scholz phản đối, trong khi ông Merz ủng hộ có điều kiện.
Đáng chú ý, ông Merz đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình an ninh châu Âu, nhấn mạnh sự cần thiết phải tự củng cố năng lực phòng thủ trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động.
Về chính sách trong nước, ông Merz cam kết thắt chặt kiểm soát di cư thông qua các biện pháp mạnh như tăng cường kiểm soát biên giới và từ chối nhập cảnh tại biên giới. Về mặt kinh tế, chính phủ mới đặt mục tiêu tăng trưởng 1-2% và sẽ có các biện pháp giảm chi phí năng lượng để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp.
Các cuộc đàm phán thăm dò giữa CDU/CSU và SPD diễn ra trong vòng hơn 1 tuần. Ngày 4/3, các bên đã nhất trí một gói tài chính toàn diện, trong đó ngoài việc coi chi tiêu quốc phòng là ngoại lệ không áp dụng phanh nợ, còn có một quỹ đặc biệt mới trị giá 500 tỷ euro (hơn 541 tỷ USD) để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
- Từ khóa :
- Đức
- bầu cử đức
- bầu cử
- chính phủ đức
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Bầu cử Đức tạo lực đẩy cho đồng euro và thị trường chứng khoán
17:12' - 24/02/2025
Các quyết định chính sách của chính quyền mới của Đức được coi là rất quan trọng khi quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng tăng trưởng trì trệ ...
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức đối mặt với nhiều thách thức sau bầu cử
16:26' - 24/02/2025
Ông Carsten Brzeski, Giám đốc Toàn cầu về Kinh tế vĩ mô tại Ngân hàng ING cảnh báo một liên minh ba bên với các khác biệt trong chính sách kinh tế có nguy cơ tiếp tục khiến kinh tế Đức bế tắc hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Quốc hội liên bang Đức sớm: Kịch bản khó đoán
07:52' - 23/02/2025
Sự tan rã của liên minh cầm quyền tháng 11/2024 và việc giải tán quốc hội ngày 27/12/2024 đã đưa nước Đức đến cuộc bầu cử Quốc hội liên bang (Bundestag) sớm trước thời hạn lần thứ tư trong lịch sử.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về tác động của bảo hộ thương mại đối với hàng nông sản Mỹ
09:44'
Theo Thượng nghị sỹ Chuck Grassley, cả chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đều quá chú trọng đến bảo hộ thương mại trong khi Mỹ hiện dư thừa khoảng 1/3 sản lượng nông sản.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada giữ vững lập trường về thuế quan trong căng thẳng thương mại với Mỹ
10:55' - 07/03/2025
Bộ trưởng Tài chính Canada Dominic LeBlanc thông báo rằng nước này sẽ tạm dừng đợt áp thuế thứ hai đối với hàng hóa của Mỹ cho đến ngày 2/4.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ lại hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico
09:18' - 07/03/2025
Ngày 6/3, báo chí Canada đồng loạt đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận hoãn áp dụng mức thuế quan 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico cho đến ngày 2/4.
-
Ý kiến và Bình luận
Những tín hiệu khả quan của kinh tế Australia
06:00' - 06/03/2025
Kinh tế Australia trong quý IV/2024 đã tăng trưởng mạnh nhất trong hai năm qua nhờ sự cải thiện trong chi tiêu hộ gia đình và sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia hoài nghi về khả năng hạ giá gạo tại Nhật
21:51' - 05/03/2025
Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết, việc đấu thầu sẽ bắt đầu từ ngày 10- 12/3, đồng thời công bố thông tin chi tiết về quá trình này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều doanh nghiệp Canada tự tin chống chịu căng thẳng thương mại với Mỹ
08:34' - 05/03/2025
Có tới 2/3 doanh nghiệp quốc gia Bắc Mỹ này tự tin có thể chịu được cuộc chiến thuế quan với Mỹ kéo dài hơn một năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine
08:32' - 04/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhận định năm 2025 là thời cơ vàng để Việt Nam "cất cánh"
13:23' - 03/03/2025
Trong năm 2024, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Chính phủ và Nhà nước, nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, lạm phát cơ bản được kiểm soát.
-
Ý kiến và Bình luận
Ba Lan ủng hộ đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Âu
07:00' - 03/03/2025
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 2/3 cho biết nước này ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Âu.