BNEWS Theo Bộ trưởng Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng Steffi Lemke, việc loại bỏ điện hạt nhân giúp nước Đức an toàn hơn và giúp tránh chất thải phóng xạ.
Trong nỗ lực chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch, ngày 28/12, Bộ Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng cùng Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức thông báo ba nhà máy điện hạt nhân của nước này sẽ chính thức chấm dứt hoạt động.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo chung của Bộ Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng cùng và Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức cho biết, ba máy điện hạt nhân gồm Brokdorf ở bang Schleswig-Holstein, Grohnde ở bang Niedersachsen và Gundremmingen C ở bang Bayern sẽ ngừng hoạt động muộn nhất vào ngày 31/12/2021 tới.Thông cáo chung cho biết, bước đi này góp phần từng bước hoàn thành quy định loại bỏ điện hạt nhân đã được quyết định từ năm 2011; đồng thời nâng cao mức độ an toàn hạt nhân ở nước này. Việc loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân không làm giảm độ tin cậy của các nguồn cung cấp điện ở Đức hiện tại.
Theo Bộ trưởng Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng Steffi Lemke, việc loại bỏ điện hạt nhân giúp nước Đức an toàn hơn và giúp tránh chất thải phóng xạ. Ngành công nghiệp năng lượng và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch và an toàn.Bà cũng cảm ơn những người đã vận động không mệt mỏi cho việc loại bỏ điện hạt nhân và chuyển đổi năng lượng, cũng như nhân viên các nhà máy điện hạt nhân vì đã thể hiện trách nhiệm trong vận hành và tháo dỡ các nhà máy này.
Cùng chung nhận định với Bộ trưởng Steffi Lemke, ông Robert Habeck, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức, cho biết việc loại bỏ điện hạt nhân ở nước này đã được luật pháp quy định rõ ràng và đã triển khai từ lâu. An ninh nguồn cung năng lượng ở Đức vẫn được đảm bảo. Nhiệm vụ hiện nay là phải tích cực thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nguồn năng lượng của đất nước.Các nguồn năng lượng sạch, an toàn, bền vững là điều kiện tiên quyết để đưa nền kinh tế Đức, đặc biệt là các ngành công nghiệp, hướng tới tính trung hòa về khí hậu, tạo ra sự thịnh vượng bền vững. Phó Thủ tướng Đức khẳng định nước Đức có đủ khả năng để mở rộng các hệ thống năng lượng tái tạo và cũng như hệ thống mạng lưới truyền tải điện.
Tại Đức, việc loại bỏ điện hạt nhân đã được Quốc hội nước này thông qua để trở thành luật từ năm 2011 và nhận được sự đồng thuận rộng rãi khi đó. Theo luật Năng lượng nguyên tử của nước này, cho tới cuối năm 2021, các nhà máy điện hạt nhân sẽ dừng hoạt động. Riêng ba nhà máy là Emsland, Isar 2 và Neckarwestheim 2 sẽ dừng hoạt động trước ngày 31/12/2022./.>>Thủ tướng Đức phản đối coi hạt nhân là năng lượng "bền vững"
Tin liên quan
Năng lượng hạt nhân có thể "hồi sinh" ở châu Âu?
Để có thể đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng, năng lượng hạt nhân là một lựa chọn mà nhiều nước châu Âu đang nhắm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNVietravel khởi động mùa khuyến mãi Thu 2026
Công ty Cổ phần Du lịch Vietravel chính thức khởi động chiến dịch Thu 2026 với thông điệp “Khởi hành Mùa Vàng – Đón ngàn điều may”, diễn ra từ ngày 15/08 đến 31/10/2026.
-
Chuyển động DNVietnam Post chính thức triển khai mạng di động ảo
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post công bố tham gia thị trường viễn thông di động với mô hình mạng ảo.
-
Chuyển động DNVietravel Airlines mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Thâm Quyến (Trung Quốc)
Theo kế hoạch khai thác, đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thâm Quyến - TP. Hồ Chí Minh có thời gian bay khoảng 2 giờ 50 phút.
-
Chuyển động DN
Australia - 'phòng thí nghiệm' của ngành ô tô toàn cầu
Thị trường ô tô Australia đang trải qua cuộc tái cấu trúc mang tính bước ngoặt nhất trong lịch sử hơn một thế kỷ vừa qua.
-
Chuyển động DNHệ thống thanh toán Mastercard gặp trục trặc gây gián đoạn
Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Mastercard đang phải đối mặt với sự cố gián đoạn, ảnh hưởng đến thanh toán thẻ đối với một số khách hàng Australia ngày 15/8.
-
Chuyển động DNKhởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới
Masan đề xuất nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2026 lên 11.500 tỷ đồng, khi hệ sinh thái tiêu dùng bắt đầu tự tạo dòng tiền và Masan High-Tech Materials trở thành động lực lợi nhuận mới.
-
Chuyển động DNGoogle triển khai trí tuệ nhân tạo Gemini cho học sinh phổ thông
Google vừa kích hoạt chatbot Gemini trên ứng dụng Classroom cho học sinh từ tiểu học đến trung học, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực đưa các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống giáo dục Mỹ.
-
Chuyển động DNHòa Phát ký kết nhập khẩu bò thịt Brahman từ Thái Lan
Công ty TNHH Thương mại Hòa Phát vừa ký thỏa thuận với Hiệp hội Xuất nhập khẩu Thịt và Gia súc Thái Lan (TLEX), nhập bò thịt nguyên con giống Brahman từ Thái Lan.
-
Chuyển động DNEVN đưa tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên toàn quốc
Từ ngày 15/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng Công ty Điện lực chính thức đưa số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc.









