Đức: Có thể cấm những người chưa tiêm chủng vào siêu thị

06:38' - 17/10/2021
BNEWS Chính quyền bang Hesse cho biết họ đã quyết định mở rộng phạm vi hơn nữa với việc áp dụng quy định 2G, theo đó cho phép hệ thống siêu thị cấm khách hàng vào mua sắm nếu chưa tiêm chủng vaccine.

Hệ thống siêu thị ở Frankfurt thuộc bang Hesse và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận phục hồi sau khi mắc COVID-19 được đến những địa điểm đông người này.
Trước đó, quy tắc 2G đã được áp dụng tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar câu lạc bộ và rạp chiếu phim.

Chính quyền bang Hesse cho biết họ đã quyết định mở rộng phạm vi hơn nữa với việc áp dụng quy định 2G, theo đó cho phép hệ thống siêu thị cấm khách hàng vào mua sắm nếu chưa tiêm chủng vaccine hoặc không có giấy chứng nhận phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Ngoài ra, việc thực hiện quy tắc 2G cũng cho phép các cửa hàng và hệ thống siêu thị bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.
Quyết định trên được đưa ra sau khi một tòa án ở Frankfurt ra phán quyết ủng hộ một cửa hàng bán dụng cụ nướng thịt, trước đó đã đệ đơn kiện pháp lý về việc họ không thể thực hiện các quy tắc 2G tại cơ sở kinh doanh của mình.

Trong phán quyết hồi đầu tháng 10 này, tòa án thừa nhận rằng vẫn còn hạn chế đáng kể về mặt pháp lý khi loại trừ các cửa hàng và cơ sở kinh doanh tương tự khỏi cái gọi là quy tắc 2G.
Quy định 2G từ lâu vẫn gây tranh cãi, với nhiều người cho rằng nó loại trừ cả những người không thể tiêm chủng và càng gây chia rẽ trong xã hội về phản ứng của đại dịch. Nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng và giải trí đã mắc nhiều vấn đề khi áp dụng quy tắc 3G, tức là cho phép cả những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được tham gia dịch vụ.
Trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra, giới chức Đức đã không bắt buộc các siêu thị và nhiều cửa hàng tạp hóa khác áp dụng các biện pháp hạn chế, như phong tỏa hay hạn chế ra vào các cơ sở này, để đảm bảo rằng mọi người được sử dụng các mặt hàng thiết yếu.
Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng triệu người trưởng thành vẫn chưa tiêm khi mùa Đông sắp đến, thời điểm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, các nhà chức trách buộc phải tìm cách gia tăng áp lực bằng cách áp dụng quy định 2G mở rộng thêm tại một số lĩnh vực nhằm kêu gọi mọi người đi tiêm nhiều hơn.
Cho đến nay, đã có 8 bang cho phép các doanh nghiệp và nhà tổ chức sự kiện áp dụng cái gọi là quy định 2G, chứ không phải 3G, có nghĩa là những người chưa tiêm chủng có xét nghiệm âm tính với virus không có tác dụng.
Trên toàn quốc, kể từ ngày 11/10, việc xét nghiệm miễn phí để được phép vào các địa điểm công cộng không còn thực hiện miễn phí. Chính phủ cho rằng quyết định này được thực hiện nhằm giảm gánh nặng thuế của các biện pháp chống dịch./.

>>>Nhân viên Boeing đối mặt nguy cơ mất việc nếu chưa tiêm phòng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục