Đức đầu tư hơn 94 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống đường sắt
Tuy nhiên, cho tới nay mới chỉ gần một nửa số tiền này được đưa vào kế hoạch tài chính. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ liên bang ước tính tổng số tiền để mở rộng và hiện đại hoá hệ thống đường sắt ở Đức sẽ cần 88 tỷ euro từ năm 2024 cho tới năm 2027.
Con số này được Chính phủ Đức nêu ra khi trả lời câu hỏi của chuyên gia ngân sách đảng Cánh tả Victor Perli trong Quốc hội Đức. Tuy nhiên, Chính phủ Đức không cho biết cụ thể về nguồn ngân sách này được lấy từ đâu, viện dẫn lý do quá trình chuẩn bị ngân sách vẫn đang được tiến hành.
Trong số các kế hoạch dự kiến, đặc biệt là để mở rộng và cải tạo mạng lưới đường sắt, cho đến nay mới chỉ có 43 tỷ euro được tính toán trong kế hoạch tài chính. Vào cuối tháng 3/2023, Ủy ban liên minh liên minh cầm quyền giữa ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã thông qua nghị quyết về 45 tỷ euro còn lại, theo đó tiền từ thu phí xe tải sẽ được sử dụng để tài trợ cho phần lớn kế hoạch mở rộng và hiện đại hoá hệ thống đường sắt.Phản hồi nêu trên của Chính phủ Đức cho thấy khoản tiền 45 tỷ euro không nằm trong số ngân sách đã được lên kế hoạch, mà sẽ là các khoản bổ sung.
Theo ông Perli, việc củng cố hệ thống đường sắt quốc gia cần nhiều kinh phí hơn so với số tiền mà liên minh cầm quyền đã chuẩn bị, cho rằng các mục tiêu mở rộng đường sắt cho đến nay vẫn "hoàn toàn thiếu vốn".
Ông cho rằng, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Đức phải đầu tư gấp đôi cho đường sắt tới năm 2027 so với kế hoạch trước đây. Tuy nhiên, cho tới nay, Chính phủ Đức vẫn chưa công bố về dự thảo ngân sách năm 2024. Báo chí Đức bình luận việc chậm trễ này là do còn có sự khác biệt về quan điểm giữa các đảng trong liên minh cầm quyền.
Theo kết quả mà liên minh cầm quyền ở Đức đạt được cuối tháng Ba vừa qua, đối với ngành giao thông vận tải, hệ thống đường sắt của Đức sẽ nhận được khoản đầu tư trị giá 45 tỷ euro tới năm 2027, được tài trợ một phần từ phụ phí carbon đối với xe tải (200 euro/tấn khí thải CO2 sẽ được áp dụng với xe khai thác thương mại trên 3,5 tấn từ năm 2024).Mạng lưới đường sắt hiện tại sẽ được số hóa để cho phép vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa hơn. Đến năm 2030, lưu lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt dự kiến chiếm 25% thị phần. Giao thông công cộng, nhất là ở các vùng nông thôn, và đường dành cho xe đạp sẽ được mở rộng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển trên đường sắt Lào – Trung tiếp tục tăng mạnh
08:11' - 22/05/2023
Bốn tháng đầu năm 2023, đường sắt Lào-Trung đã vận chuyển gần 6,7 triệu tấn hàng hóa, tăng 156% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế & Xã hội
Ưu tiên phát triển vận tải hàng không, đường sắt vùng Tây Nguyên
18:00' - 19/05/2023
Bộ Giao thông Vận tải cho biết vừa xây dựng Kế hoạch phát triển vận tải theo hướng hiện đại, đồng bộ, giảm chi phí và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia xây dựng hệ thống vận tải đường sắt hạng nhẹ trên đảo Batam
07:38' - 18/05/2023
Ngày 17/5, Indonesia cho biết, dự án xây dựng hệ thống vận tải đường sắt hạng nhẹ (LRT) trên đảo Batam nằm giáp với Singapore dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2024 và hoàn tất vào năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt Đức đạt thỏa thuận tiền lương cho người lao động
08:30' - 15/05/2023
Nghiệp đoàn đường sắt và vận tải Đức (EVG) và Công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn (DB) ngày 13/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận liên quan về vấn đề tiền lương cho người lao động.
-
Doanh nghiệp
Nghiệp đoàn và giới chủ ngành đường sắt Đức nhất trí đàm phán, tránh đình công
08:30' - 14/05/2023
Thông báo của EVG cho biết, do việc hai bên đã đạt nhất trí, cuộc đình công ở DB trước mắt sẽ không diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu dùng nội địa đóng vai trò đầu tàu với kinh tế Trung Quốc
05:30'
Vai trò đầu tàu của tiêu dùng trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ngày càng nổi bật với tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng tháng 9/2025 tăng 3,0% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45' - 28/10/2025
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39' - 28/10/2025
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44' - 28/10/2025
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17' - 28/10/2025
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19' - 28/10/2025
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59' - 28/10/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.

Hệ thống đường ray được sơn trắng chống nóng tại Spangenberg, tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN