Đức đề cao chủ nghĩa đa phương tại Diễn đàn Hòa bình Paris

09:49' - 12/11/2018
BNEWS Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của "chủ nghĩa dân tộc" không chỉ ở châu Âu nói riêng mà còn cả thế giới nói chung.

Ngày 11/11, trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris tại thủ đô Paris của Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu đề cao những giá trị của sự hợp tác quốc tế và đa phương, đồng thời cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của "chủ nghĩa dân tộc" không chỉ ở châu Âu nói riêng mà còn cả thế giới nói chung.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris. Ảnh: THX/TTXVN

Diễn đàn Hòa bình Paris có sự tham dự của các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao nhiều nước trên thế giới. Tại đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định hợp tác quốc tế là cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu.

Theo bà Merkel, hầu hết những thách thức và các mối đe đọa ngày nay đều không thể được giải quyết bởi riêng một quốc gia nào đó.

Tuy nhiên, những thách thức và vấn đề này sẽ được giải quyết chỉ khi các nước cùng hợp tác, hành động cùng nhau. Đó cũng chính là lý do vì sao tất cả các nước trên thế giới nói chung và ở châu Âu nói riêng cần phải nỗ lực để hướng tới một sự hợp tác như vậy.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh, sự hợp tác quốc tế là dựa trên những giá trị chung được ghi nhận trong các điều lệ và hiến chương của Liên hợp quốc. Đó là cách duy nhất để vượt qua những nỗi sợ hãi và kinh hoàng của quá khứ cũng như mở ra một tương lai mới tốt đẹp hơn.
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, mục đích của Diễn đàn Hòa bình Paris là thúc đẩy các hành động cụ thể nhằm đảm bảo rằng những hành động này sẽ mang lại hòa bình lâu dài.

Cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống nước chủ nhà Pháp Macron cũng cảnh báo "sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc" đang đặt ra một thách thức lớn đối với hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng chỉ ra rằng khủng bố, tội phạm mạng, biến đổi khí hậu và những rủi ro toàn cầu khác là những hiểm họa tiềm năng.
Diễn đàn Hòa bình Paris khai mạc chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại khu vực Khải Hoàn Môn ở Paris.

Đây là sự kiện tâm điểm của thế giới nhằm tưởng niệm hơn 10 triệu binh lính thiệt mạng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914-1918, cũng như kỷ niệm thời khắc Hiệp định đình chiến được ký kết ở Đông Bắc nước Pháp, và có hiệu lực từ 11 giờ (giờ địa phương) ngày 11/11/1918.

>>>Tổng thống Nga và người đồng cấp Mỹ trao đổi về nhiều vấn đề lớn


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục