1. >

Mỹ kiện hãng xe hơi Fiat Chrysler về gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đệ đơn kiện hãng sản xuất xe ôtô Fiat Chrysler lên tòa án liên bang tại Michigan vì lắp đặt thiết bị gian lận trong quá trình kiểm tra khí thải.

Mỹ kiện hãng xe hơi Fiat Chrysler về gian lận khí thải

Mỹ kiện hãng xe hơi Fiat Chrysler về gian lận khí thải. AFP

Theo EPA, Fiat Chrysler đã thiết lập phần mềm gian lận khí thải trong quá trình kiểm tra để cấp chứng nhận cho khoảng 104.000 xe tải hạng nhẹ sử dụng động cơ diesel 3.0L.

Phản ứng trước cáo buộc trên, hãng Fiat Chrysler bày tỏ "thất vọng" về vụ kiện và khẳng định sẽ "tự bảo vệ mình", đặc biệt chống lại bất kỳ cáo buộc nào cho rằng hãng này đã cố tình cài đặt thiết bị gian lận trong các kỳ kiểm tra khí thải tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, Fiat Chrysler cho biết hãng đã làm việc với EPA về vấn đề này, và đã phát triển phần mềm xử lý khí thải để đáp ứng yêu cầu của EPA và các nhà quản lý môi trường tại Califonia.

Trước đó, hồi tháng 1/2017, EPA cáo buộc hãng Fiat Chrysler sử dụng phần mềm gian lận khí thải đối với 2 mẫu xe Ram 1500 và Jeep Grand Cherokees đời 2014 đến 2016.

Giám đốc điều hành Fiat Chrysler, Sergio Marchionne ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên và cho biết muốn làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump để giải quyết vấn đề này.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và EPA từng phản đối các quy đinh khắt khe về môi trường khi cho rằng những quy định này sẽ làm mất hàng triệu việc làm và chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc giảm các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải xe hơi.

Quy mô vụ kiện Fiat Chrysler nhỏ hơn nhiều so với vụ bê bối khí thải của Volkswagen, với trên 11 triệu xe được bán trên toàn thế giới, những EPA cho rằng những khiếu nại đối với Fiat Chrysler cũng vẫn liên quan đến việc sử dụng thiết bị cho phép các phương tiện phát thải nitơ ôxít, tác nhân gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn mức cho phép.

Vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen bị phanh phui từ tháng 9/2015, đã khiến hãng này phải chi hơn 22 tỷ USD để nộp phạt và đền bù tại Mỹ./.

>>>Pháp điều tra hãng Fiat Chrysler gian lận khí thải

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif