Đức lên kế hoạch chống trốn thuế, rửa tiền sau vụ “hồ sơ Panama“
Kế hoạch của ông Schäuble sẽ giúp ngăn chặn việc che giấu tài sản và tiền của tại các thiên đường thuế.
Theo đó, Đức dự định lập hệ thống danh sách chống rửa tiền, trong đó có toàn bộ cơ cấu của một doanh nghiệp cũng như những người được hưởng lợi về kinh tế trong doanh nghiệp đó.
Dự kiến, cho tới kỳ nghỉ Hè này, Chính phủ Đức sẽ đề xuất một dự luật liên quan và đây cũng là một phần trong chính sách chống rửa tiền thứ tư của Liên minh châu Âu (EU).
Với sáng kiến mới, ông Schäuble mong muốn tất cả các nước tiêu chuẩn hoá việc nhập dữ kiện; cùng nối mạng, chia sẻ danh sách của mình để giới chức ngành thuế có thể truy cập khi cần.
Cùng với kế hoạch trên, ông Schäuble cũng đề xuất thực hiện một cơ chế trao đổi thông tin tự động để có thể tìm ra những người trốn thuế. Ông cũng ủng hộ việc “minh bạch hoàn toàn“ thay vì cách cấm các công ty ma hoạt động.
Ngoài ra, Berlin cũng có ý định trừng phạt nặng các doanh nghiệp hay ngân hàng có hành vi trốn thuế, cũng như ủng hộ việc thiết lập một “danh sách đen“ này. Panama nhiều khả năng là một trong số các nước bị liệt kê trong danh sách.
Bộ trưởng Schäuble cũng kêu gọi Panama hợp tác, đặc biệt là nhanh chóng phê chuẩn thoả thuận thuế quan với Đức. Hai nước đã đàm phán từ 3 năm nay về hiệp định này, song hiện vẫn chưa được phía Panama ký phê chuẩn.
Những ý tưởng trên được đưa ra sau khi “hồ sơ Panama“ bị rò rỉ, làm bại lộ hàng chục nghìn công ty ma, nơi nhiều chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng thế giới che giấu tài sản của mình.
Xem thêm:
- Lý giải sự "vắng bóng" của nhân tố Mỹ trong "Hồ sơ Panama"
- Hàng loạt gia đình mafia Italy có tên trong "Hồ sơ Panama"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Các nước tích cực hành động nhằm “vén màn” sự thật
06:03' - 10/04/2016
Cơ quan công tố của El Salvador vừa khám xét các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca tại nước này để tìm kiếm các bằng chứng liên quan vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vụ Hồ sơ Panama: Lộ diện các ngân hàng lớn
05:08' - 09/04/2016
Theo tờ Le Monde (Pháp), ba ngân hàng lớn là HSBC của Vương quốc Anh, UBS và Credit Suisse của Thụy Sỹ đã thành lập tới hơn 4.500 doanh nghiệp ở nước ngoài thông qua công ty luật Mossack Fonseca.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Tổng thống Argentina bác bỏ mọi cáo buộc trốn thuế
16:19' - 08/04/2016
Tổng thống Argentina Mauricio Macri mới đây khẳng định không liên quan tới một công ty ở nước ngoài nằm trong "Hồ sơ Panama", đồng thời nhấn mạnh luôn tuân thủ luật pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Panama cam kết tăng cường đối thoại với OECD
13:33' - 08/04/2016
Panama sẽ tăng cường đàm phán với OECD về chia sẻ thông tin thuế sau khi vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" liên quan đến đường dây rửa tiền và trốn thuế lớn nhất từ trước tới nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.