Đức muốn gia hạn quy định giãn cách xã hội tới ngày 10/5

16:34' - 30/04/2020
BNEWS Chánh Văn phòng Chính phủ Đức Helge Braun cho biết Đức chắc chắn sẽ gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội để kiềm chế tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 cho tới ngày 10/5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu của ông Braun được đưa ra trước khi liên bang và các bang thảo luận về những bước đi tiếp theo trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 và những quy định mới có thể được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến 16 bang của Đức vào ngày 6/5 tới.

Theo ông Braun, gói biện pháp cơ bản “hiện nay sẽ được gia hạn cho tới cho tới ngày 10/5".

Sáng 30/4, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết Đức đã ghi nhận 159.119 ca mắc COVID-19, nhiều hơn gần 1.500 người so với một ngày trước đó, và 6.300 ca tử vong.

RKI kêu gọi mọi người tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và người khác.

Cũng theo RKI, tỷ lệ lây nhiễm ở Đức (một người bệnh truyền bệnh cho người khác) đã giảm từ mức 0,9 xuống 0,76.

Trong tuần qua, Đức đã thực hiện số xét nghiệm cao kỷ lục, với 467.137 ca, tuy nhiên con số này chỉ tương đương 50% năng lực xét nghiệm ở Đức.

Theo các chuyên gia Đức, tỷ lệ lây nhiễm vào mùa Hè có thể giảm nhẹ do nhiệt độ cao hơn, song sẽ không thể làm biến mất hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cũng cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế tiếp xúc có thể khiến tỷ lệ lây nhiễm tăng cao trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Giám sát Công ty sân bay Berlin-Brandenburg (FBB) ngày 29/4 đã nhất trí kiến nghị tạm ngừng hoạt động trong 2 tháng kể từ ngày 1/6 tại sân bay Tegel ở Berlin do hậu quả của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó hoạt động hàng không ở Berlin sẽ tập trung sang sân bay Schönefeld vốn không có lệnh cấm bay đêm như ở Tegel.

Việc đề nghị tạm đóng cửa sân bay Tegel là để ứng phó với sự sụt giảm mạnh về lượng hành khách do khủng hoảng COVID-19 và để tiết kiệm chi phí cho FBB.

Theo nhiều nguồn tin, Bộ Giao thông Đức đã "bật đèn xanh" cho việc tạm đóng cửa sân bay Tegel, song FBB vẫn cần xin thêm ý kiến của các cổ đông là Chính phủ liên bang (26%) và hai bang Berlin, Brandenburg (37% mỗi bang). Hầu hết các ý kiến cho đến nay đều ủng hộ việc tạm đóng cửa sân bay này.

Theo kế hoạch vừa được phê chuẩn, sân bay mới ở Berlin mang tên Sân bay Berlin-Brandenburg (BER) sẽ chính thức mở cửa vào ngày 31/10 tới sau nhiều năm trì hoãn.

Sau khi khai trương sân bay BER, sân bay Schönefeld (phần lớn nằm trong khuôn viên sân bay BER) và sân bay Tegel sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn muộn nhất 6 tháng sau đó, và chuyến bay cuối cùng ở sân bay Tegel là vào ngày 8/11.

Khi đi vào hoạt động, sân bay BER có khả năng phục vụ khoảng 28 triệu lượt hành khách/năm và con số này sẽ tăng lên 58 triệu lượt khách/năm sau khi được mở rộng tới năm 2035./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục