1. >

Đức muốn hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Đức mong muốn hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu các thỏa thuận hòa bình Minsk được thực hiện.

Đức muốn hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Hanover, miền Bắc Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ Đức quan tâm việc châu Âu hủy bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh việc đó chỉ có thể diễn ra khi các thỏa thuận hòa bình Minsk được tuân thủ.

Trước đó, trong chuyến thăm Mỹ cuối tuần qua, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định lập trường ủng hộ cải thiện và phát triển quan hệ với Nga, song song với việc sớm tìm được giải pháp thỏa đáng giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bà nhấn mạnh các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là nền tảng tốt, song thật đáng tiếc đến nay các điều khoản của văn kiện này vẫn chưa được các bên liên quan tuân thủ triệt để.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức khẳng định trong vài tháng tới, các chuyên gia hòa giải của châu Âu sẽ tiếp tục xem xét và thảo luận vấn đề này, nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thỏa thuận Minsk được coi là cơ sở để giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass. Thỏa thuận này không chỉ đề ra cơ chế ngừng bắn, rút vũ khí, ân xá, khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn tiến hành cải cách hiến pháp sâu rộng tại Ukraine.

Tuy nhiên, đến nay, các bên xung đột vẫn cáo buộc nhau chưa thực thi triệt để thỏa thuận này.

Nga, Pháp, Đức và Ukraine là các nước thành viên Nhóm Bộ tứ Normandy thúc đẩy các cuộc hòa đàm tìm giải pháp cho tình hình tại Ukraine./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là kế hoạch hợp tác của Bộ Công Thương với trang mạng bán hàng trực tuyến toàn cầu Amazon. Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Amazon Global Selling dự kiến sẽ tổ chức các chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ cung cấp thông tin về cơ hội xuất khẩu, kết nối đến các DN phù hợp và hướng dẫn họ bắt đầu bán hàng trên hệ thống của Amazon.

ncif