Đức muốn tiếp tục giúp đỡ các công ty làm ăn với Iran
Ngày 13/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức muốn tiếp tục hỗ trợ các công ty của nước này làm ăn với Iran sau khi Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức, Anh và Pháp cho biết vẫn cam kết thực hiện JCPOA. Ngoại trưởng 3 nước châu Âu này sẽ thảo luận với phía Iran vào ngày 15/5 ở Brussels về những diễn biến mới và các kế hoạch tiếp theo trong việc duy trì và thực hiện thỏa thuận hạt nhân.
Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Đức cũng thừa nhận khó khăn trong việc bảo vệ các công ty tiếp tục làm ăn với Iran trước những rủi ro từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cho rằng sẽ khó có thể tìm ra một "giải pháp đơn giản" cho vấn đề này.
Ông Maas cho biết châu Âu muốn đảm bảo rằng Iran sẽ tiếp tục tuân thủ các quy tắc và tôn trọng thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cũng nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác rằng Iran nên chấp nhận một thỏa thuận có phạm vi rộng lớn hơn, bao gồm cả vai trò của nước này trong các vấn đề ở khu vực.
Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống Tehran, vốn đã được dỡ bỏ sau khi JCPOA được ký kết vào năm 2015.
Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh. EU lo ngại nếu thỏa thuận trên sụp đổ sẽ có thể làm gia tăng các cuộc xung đột tại Trung Đông./.
- Từ khóa :
- đức
- thoả thuận hạt nhân iran
- iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Iran: Ngoại trưởng Iran công du nhiều nước thảo luận về thỏa thuận JCPOA
12:18' - 13/05/2018
Ngày 13/5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bắt đầu chuyến công du tới nhiều nước, trong bối cảnh các bên tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ký kết năm 2015 này.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Nga, Đức tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran
19:11' - 11/05/2018
Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, nhiều doanh nghiệp châu Âu lo ngại
16:33' - 11/05/2018
Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump đã khiến "số phận" của các dự án hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp châu Âu với Iran trở nên bấp bênh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08'
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52'
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/2/2026
21:49' - 26/02/2026
Bức tranh kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý như OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu từ tháng 4; lạm phát Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội 20 tỷ USD từ cải tổ ngành vàng ở Ghana
21:49' - 26/02/2026
Ghana cải tổ ngành vàng, đưa 127 tấn khai thác nhỏ lẻ mỗi năm vào kênh chính thức; GoldBod thu mua tối thiểu 2,45 tấn/tuần để tăng ngoại tệ, chống thất thoát.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AFP