Tái hòa nhập kinh tế-xã hội của các phần tử khủng bố
Ước tính hiện có khoảng 5.600 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ ít nhất 33 quốc gia trên khắp thế giới đã hồi hương. Tại
Tháng 2 vừa qua, một tòa án của Nigeria đã ra phán quyết thả 475 nghi can có liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram để tái định cư và hòa nhập xã hội. Các cuộc điều tra đã khẳng định họ không liên quan đến nhóm khủng bố nguy hiểm nói trên.
Ở châu Phi, việc tái hòa nhập kinh tế-xã hội của các tay súng trở về từ IS cũng như các chiến binh tham chiến tại các quốc gia khác là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng vô cùng quan trọng bởi hiện khu vực này tồn tại nhiều thách thức khác như giải trừ vũ khí, giải giáp...
Không chỉ ở châu Phi mà còn trên toàn thế giới, việc tạo điều kiện thuận lợi để các tay súng và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng là một quá trình phức tạp và thường chỉ bắt đầu sau khi họ đã ổn định tái định cư.
Việc tái hòa nhập kinh tế-xã hội đang hỗ trợ cho các nỗ lực xây dựng việc tự cung tự cấp về kinh tế. Đây là một quá trình cực kỳ quan trọng giúp các phần tử thánh chiến xây dựng lại cuộc sống theo hướng có lợi cho chính bản thân họ và cho xã hội.
Tuy nhiên, quá trình tái hòa nhập lại liên quan đến "cơ sở buộc tội" các đối tượng này và việc các phần tử thánh chiến đó có bị truy tố trước pháp luật hay không. Do vậy, thách thức đặt ra cho nhiều nước châu Phi hiện nay là chưa thể có đủ cơ sở pháp lý để tiến hành xét xử các đối tượng này cũng như việc cung cấp các biện pháp tái định cư và hòa giải thiết yếu.
Trong quá trình tái hòa nhập xã hội, động cơ và hoàn cảnh gia đình của từng phần tử tham gia chủ nghĩa cực đoan cần được tìm hiểu rõ và công khai.
Nhưng hiện có những cơ chế gì để đánh giá từng cá nhân phần tử khủng bố, xác định động cơ gia nhập khủng bố cũng như hồ sơ, bằng cấp, kỹ năng và sức khỏe (cả thể chất, tâm lý và tình cảm) của họ? Những thông tin này là cần thiết để xác định đối tượng có phù hợp với chương trình tái hòa nhập cộng đồng, có thể bắt đầu với chương trình giáo dục chính thống hay được hướng nghiệp hay không.
Mặc dù có sự khác biệt giữa chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột vũ trang, kinh nghiệm từ lĩnh vực giải trừ vũ khí, giải giáp và tái hòa nhập sau xung đột vũ trang cho thấy sự cần thiết phải hiểu thấu đáo các cơ hội kinh tế hiện có trong các cộng đồng của các tay súng hồi hương.
Ví dụ ở
Một thách thức khác là việc làm thế nào để các thành viên trong cộng đồng chấp nhận quá trình tái hòa nhập của các tay súng. Làm thế nào để việc hỗ trợ kinh tế cho các nhân vật này tồn tại bền vững và chính đáng, đặc biệt là ở những khu vực nghèo đói.
Tháng 4/2018, Chính phủ Somali đã cấp 15.000 USD cho mỗi đối tượng trong diện tái hòa nhập cộng đồng. Còn năm 2016, Chính phủ
Hơn nữa, với sự kỳ thị vốn có gắn liền với các tay súng thánh chiến và gia đình họ, cộng đồng đã miễn cưỡng chấp nhận việc giải quyết nhu cầu của các đối tượng này. Các cựu chiến binh nhí của Cộng hòa dân chủ
Việc tái hòa nhập kinh tế-xã hội của các cựu phần tử cực đoan đang đối mặt với nhiều thách thức. Cung cấp hỗ trợ tài chính bền vững cho các chiến binh giải ngũ và việc mất an ninh tiếp diễn trong các cộng đồng xuất xứ của những người này có thể cản trở hoặc trì hoãn sự chuyển đổi kế sinh nhai của họ.
Bản chất phức tạp của việc tái hòa nhập, cộng với việc thiếu cơ sở thực tiễn để học hỏi, có nghĩa là không có mô hình duy nhất để thành công. Nó cũng làm cho việc đánh giá các thành tựu gặp khó khăn.
Các chính phủ và các đối tác phát triển châu Phi cần đánh giá khía cạnh kinh tế-xã hội của chương trình tái hòa nhập và xây dựng các kế hoạch tính đến bối cảnh của địa phương. Điều này nên được xem là một phần không thể thiếu trong nỗ lực ngăn chặn và chống khủng bố một cách bền vững dưới mọi hình thức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thủ tướng Singapore cảnh báo mối đe dọa khủng bố và tấn công mạng đối với Đông Nam Á
13:46' - 28/04/2018
Bên cạnh nguy cơ về tấn công mạng, khu vực Đông Nam Á đang đối mặt với các mối đe dọa "rất thật" từ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mặc dù lực lượng này đã bị đánh bại ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Iraq cảnh báo sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố
19:19' - 14/04/2018
Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Iraq cảnh báo cuộc tấn công quân sự của Mỹ cùng Anh và Pháp tại Syria là diễn biến "rất nguy hiểm", có thể tạo cơ hội cho sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ khủng bố khi chiến binh thánh chiến hồi hương
05:30' - 09/04/2018
Theo trang tin của Viện nghiên cứu chính trị quốc tế Italy (ISPI), sự hiện diện của những chiến binh thánh chiến Hồi giáo quốc tế luôn là một hiểm họa nghiêm trọng đối với tình hình an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký LHQ ký Hiệp ước Phối hợp chống khủng bố toàn cầu
11:56' - 24/02/2018
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 23/2 đã ký Hiệp ước Phối hợp chống khủng bố toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng
07:28' - 31/12/2017
Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018, bởi việc phá tan thành trì của IS tại Iraq và Syria sẽ thôi thúc chúng quyết tâm tấn công ở nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.

Binh sĩ Nigeria tuần tra tại khu vực Damboa, bang Borno. Ảnh: AFP/TTXVN