Đức nhất trí đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng người di cư
Chiều tối 5/11 theo giờ địa phương, lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Đức đã đạt được sự thống nhất về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel; Thủ hiến bang Bayern, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer và Phó Thủ tướng, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel đã thông báo về một kế hoạch chung đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng người tị nạn.
Theo đó, Đức sẽ xây dựng trên cả nước từ 3 đến 5 “trung tâm tiếp nhận đặc biệt” – mô hình giống như các khu trung chuyển kín tại các sân bay, dành cho các trường hợp đến Đức từ các quốc gia an toàn (như các nước Balkan), cũng như những trường hợp người tị nạn bị cấm tái nhập cảnh Đức.
Các trường hợp tị nạn không có giấy tờ tuỳ thân hợp lệ cũng thuộc đối tượng này. Việc hoàn tất hồ sơ tị nạn của những trường hợp này sẽ được gói gọn trong tối đa 3 tuần và họ cũng không được phép rời các trung tâm tiếp nhận đặc biệt này. Người xin tị nạn chỉ được hưởng các chế độ khi đã đăng ký ở những trung tâm tiếp nhận như vậy.
Ngoài ra, CDU/CSU và SPD cũng nhất trí áp dụng triển khai thẻ căn cước thống nhất và một hệ thống ngân hàng dữ liệu cho người tị nạn. Việc đoàn tụ gia đình của người tị nạn hưởng chế độ bảo vệ thứ yếu, tức không thuộc nhóm đối tượng được bảo vệ theo Công ước Tị nạn của LHQ hay Luật tị nạn của Đức song vẫn được chấp thuận ở lại Đức, bị hoãn lại trong hai năm.
Theo các nguồn tin truyền thông Đức, kết quả đạt được nêu trên thoả mãn cả ba đảng trong liên minh cầm quyền.
Sau cuộc thảo luận giữa lãnh đạo ba đảng, Thủ tướng Merkel tiếp tục chủ trì một hội nghị giải quyết khủng hoảng người di cư với thủ hiến các bang, lãnh đạo Cơ quan Lao động liên bang, Cục Di trú và Người tị nạn cùng Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tài chính liên bang.
Mục đích của cuộc gặp này là bàn cách đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ xin tị nạn cũng như hồi hương người xin tị nạn bị bác đơn về nước. Trước đó, hồi cuối tháng 9/2015, Chính phủ Đức và các bang ở nước này đã nhất trí về một gói biện pháp giải quyết khủng hoảng người di cư và những quy định mới đã có hiệu lực từ 24/10 vừa qua.
Ngoài việc đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho các bang và chính quyền địa phương, Chính phủ Đức cũng đưa một số nước có lượng người di cư lớn vào nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ an toàn, không được hưởng quyền tị nạn, như Albania, Montenegro và Kosovo./.
TTXVN
- Từ khóa :
- khủng hoảng di cư
- Đức
- người tị nạn
- biên giới
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Liên đảng bảo thủ cầm quyền ở Đức đạt thỏa thuận về vấn đề di cư
13:04' - 02/11/2015
Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã nhất trí về một loạt biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn đang ảnh hưởng tới quốc gia này hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề người di cư: Đức cam kết hỗ trợ Hy Lạp
11:45' - 30/10/2015
Trong bối cảnh Hy Lạp hiện đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, dòng người di cư ồ ạt đổ về nước này thực sự là một gánh nặng. Do đó, Đức sẽ hỗ trợ Hy Lạp trong việc đối phó với thách thức lớn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm cho các công ty bảo hiểm đầu tư vàng
20:20' - 10/02/2025
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thí điểm cho các công ty bảo hiểm mua vàng, có thể giải phóng hàng tỷ USD vốn đầu tư vào thị trường kim loại quý này và tiếp thêm động lực cho đà tăng kỷ lục hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu gặp rủi ro gì khi Mỹ triển khai thuế quan mới?
18:49' - 10/02/2025
Thương mại toàn cầu sẽ đối mặt với những rủi ro như thế nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhiều mức thuế mới và tiếp tục đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu?
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng mạnh từ các nước trước đe dọa thuế quan từ Mỹ
17:13' - 10/02/2025
Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, EU và Hàn Quốc đã phản ứng quyết liệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang California có thể sử dụng năng lượng hạt nhân để phát triển AI
15:20' - 10/02/2025
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến nhiều nơi ở Mỹ, trong đó có bang California, phải sử dụng lại năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Australia chuẩn bị cho kế hoạch của Mỹ áp thuế với thép, nhôm
15:06' - 10/02/2025
Hàn Quốc và Australia đang khẩn trương tìm các biện pháp ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp thuế 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump không ủng hộ thương vụ sáp nhập giữa Nippon Steel và US Steel
10:13' - 10/02/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết, Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sẽ không thể mua phần lớn cổ phần của Tập đoàn sản xuất thép US Steel (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế với EU
08:03' - 10/02/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng đối đầu với ông Donald Trump về các mối đe dọa tài chính nếu Mỹ áp thuế với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến công bố mức thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu
07:35' - 10/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế mới 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ vào ngày 10/2 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Nhật Bản trở thành mối lo ngại
07:30' - 10/02/2025
Lạm phát ở Nhật Bản có thể khó kiểm soát hơn dự kiến, gây nguy cơ cho tăng trưởng tiền lương thực tế và có thể trở thành lực cản đối với mức tiêu dùng hộ gia đình rất cần thiết.