Đức nợ thêm 450 tỷ euro giai đoạn 2020-2022
Các nguồn thạo tin cho biết, tại hội nghị trực tuyến giữa chính quyền liên bang và các bang ngày 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ hiến các bang đã nhất trí kéo dài các biện pháp phong tỏa hiện nay cho tới ngày 18/4 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuộc họp trực tuyến diễn ra căng thẳng, kéo dài và đã phải tạm ngừng để chuyển sang quy mô họp nhỏ hơn. Tuy nhiên, có hai điểm mà hội nghị đã đạt được là kéo dài lệnh phong tỏa tới giữa tháng 4 và giữ nguyên quy định về quy mô được gặp gỡ trong dịp lễ Phục sinh từ ngày 2/4 tới (cho phép 2 gia đình gặp gỡ với tối đa 5 người lớn).
Theo các nguồn thạo tin, cuộc họp đã bị ngừng lại sau khi Thủ tướng Merkel bác đề xuất của thủ hiến 5 bang (gồm Schleswig-Holstein, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Sachsen-Anhalt và Rheinland-Pfalz) khi những người đứng đầu các bang này muốn người dân trong bang vẫn được hưởng "kỳ nghỉ không tiếp xúc" trong dịp lễ Phục sinh, bất chấp tỷ lệ lây nhiễm ở mức cao.
Theo báo Bild, Thủ tướng Merkel đã chuyển sang họp nhóm ở quy mô nhỏ hơn để thảo luận về các biện pháp cứng rắn nhằm ứng phó với sự bùng phát mạnh của các biến thể mới. Những người tham gia cuộc họp nhóm nhỏ ngoài Thủ tướng Merkel còn có Thị trưởng Berlin Michael Müller, Thủ hiến Bayern Markus Söder và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz.
Cuộc họp trên ban đầu được cho sẽ thảo luận về việc nới lỏng phong tỏa, song đã phải chuyển theo hướng siết chặt trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang bùng phát trở lại ở tất cả các bang với sự lây lan mạnh của các biến thể mới, vốn chiếm trên 72% số ca lây nhiễm mới.
Theo dự thảo nghị quyết cuộc họp được chuẩn bị trước đó, các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ tiếp tục được áp dụng, trong đó các cơ sở văn hóa, giải trí vẫn bị đóng cửa, trong khi các khu vực có chỉ số lây nhiễm cao sẽ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo. Tại hội nghị gần đây nhất, Thủ tướng Merkel và các thủ hiến bang nhất trí từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong trường hợp tình hình dịch bệnh thuyên giảm.
Trong trường hợp ngược lại, các bang có chỉ số lây nhiễm vượt trên 100/100.000 dân/7 ngày thì sẽ phải "kéo phanh khẩn cấp". Tính tới tối 22/3, trên cả nước Đức đã có 10/16 bang có chỉ số vượt trên 100, đặc biệt bang Thüringen có chỉ số lên tới 209,7. Hiện chỉ số trung bình trong 7 ngày ở Đức là 107,3, mức cao nhất kể từ ngày 26/1.
Liên quan tình hình ngân sách của Đức, đại dịch COVID-19 kéo dài đang khiến nền kinh tế đầu tàu châu Âu đội thêm các khoản nợ mới.
Theo số liệu của Bộ Tài chính, Chính phủ liên bang đang có kế hoạch bổ sung khoản nợ mới gần 142 tỷ euro trong năm nay và năm tới. Riêng trong năm 2021, dự thảo ngân sách bổ sung khoản vay thêm là 60,4 tỷ euro và khoản vay ròng trong năm 2020 là 81,5 tỷ euro.
Tính tổng từ năm 2020 đến 2022, núi nợ liên bang sẽ tăng khoảng 450 tỷ euro do hậu quả của đại dịch COVID-19. Theo kế hoạch, Quốc hội Đức cũng sẽ đình chỉ phanh nợ năm thứ ba liên tiếp đối với ngân sách năm 2022.
Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz tiếp tục lập kế hoạch với các khoản nợ mới cho đến năm 2025, nhưng trong khuôn khổ của trần nợ, cho phép nợ mới ở mức thấp.
Để "hỗ trợ" cho các khoản nợ mới, các khoản dự trữ tiết kiệm sẽ được sử dụng hết vào năm 2023 và 2024. Dự thảo ngân sách cho năm 2022 sẽ được soạn thảo và trình Nội các vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, ngân sách này sẽ chỉ được thông qua với Quốc hội mới sau cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 26/0 tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thị trường trái phiếu Đức bật tăng
08:48' - 20/03/2021
Trái phiếu Chính phủ Đức bật tăng trong phiên cuối tuần 19/3, nối gót đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức muốn tái áp dụng khẩn cấp các biện pháp hạn chế
08:16' - 20/03/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn khẩn cấp tái áp dụng các biện pháp hạn chế, việc nới lỏng đời sống công cộng có thể được rút lại vào thứ Hai tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN