Đức sắp mở cửa biên giới cho công dân ngoài EU đã tiêm vaccine COVID

12:00' - 18/06/2021
BNEWS Chính phủ Đức sẽ mở cửa trở lại các đường biên giới vào cuối tháng 6 này cho những du khách không phải là công dân Liên minh châu Âu (EU) nhưng đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Đức, từ ngày 25/6, những du khách không phải công dân EU có thể nhập cảnh vào Đức vì bất kỳ lý do gì như du lịch hay học tập. Hiện nay, chỉ có những người có lý do đặc biệt mới được nhập cảnh vào Đức.

Tuy nhiên, những người muốn đến Đức từ cuối tháng này phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 14 ngày trước khi lên đường, và đó phải là loại vaccine đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép lưu hành.

Mặc dù có động thái nới lỏng hạn chế biên giới nhưng Đức vẫn đóng cửa đối với những người đến từ các quốc gia mà dịch bệnh đang lây lan mạnh. Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới tại Đức đã giảm mạnh.
* Cùng ngày, Chính phủ Kuwait thông báo sẽ cho phép du khách không phải là công dân nước này nhập cảnh từ ngày 1/8 tới nếu họ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, nhưng đó phải là một trong 4 loại vaccine mà quốc gia vùng Vịnh này đã phê duyệt gồm Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Moderna và Johnson & Johnson.

Ngoài ra, du khách cũng cần phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên đường và phải thực hiện thêm 1 lần xét nghiệm nữa trong thời gian cách ly 7 ngày tại nơi cư trú ngay khi đến Kuwait.
Chính phủ Kuwait cũng cho biết thêm từ ngày 1/8, chỉ những công dân nước này đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 mới được đi ra nước ngoài.

Còn ở trong nước, từ ngày 27/6 tới, những người đã tiêm vaccine đầy đủ sẽ được phép đến các nhà hàng, quán cà phê, thẩm mỹ viện, các trung tâm thương mại lớn...
Kuwait hiện ghi nhận tổng cộng hơn 332.000 ca nhiễm, trong đó khoảng 1.800 ca tử vong do COVID-19.
* Chính phủ Australia ngày 18/6 đã chính thức phê duyệt đề án thiết lập trung tâm cách ly tập trung dành riêng cho sinh viên quốc tế tại bang South Australia, mở ra cánh cửa cho sinh viên quốc tế hiện đang “mắc kẹt” ở nước ngoài có thể quay lại học tập ở địa phương này trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trung tâm cách ly được đặt tại sân bay Parafield, phía Bắc thành phố Adelaide (bang South Australia). Trung tâm có khả năng tiếp nhận một số lượng lớn người lưu trú luân phiên, thực hiện thời gian hai tuần cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh.
Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge cho biết đề xuất xây dựng trung tâm đáp ứng đủ các hướng dẫn về an toàn sức khỏe của chính phủ liên bang và quan trọng là không gây ảnh hưởng đến những khu cách ly hiện có dành cho công dân Australia hồi hương.
Thủ hiến bang South Australia Steven Marshall cho biết theo dự kiến ban đầu, trung tâm sẽ tiếp nhận tối đa mỗi lượt 160 sinh viên quốc tế.

Để hoạt động của trung tâm sớm đi vào ổn định, chính quyền bang South Australia và các đơn vị giáo dục sẽ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tối ưu hóa kế hoạch tạo lập “hành lang đi lại” an toàn, đảm bảo sức khỏe cho sinh viên quốc tế nói riêng và người dân Australia nói chung.
Theo ông Marshall, trong năm 2019, giáo dục quốc tế đóng góp hơn 2 tỷ AUD (1,6 tỷ USD) cho nền kinh tế địa phương, hỗ trợ gần 20.000 việc làm trong các lĩnh vực liên quan.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế từ lâu đã góp phần đáng kể vào nền tảng đa văn hóa của South Australia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục