Đức sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm 2022
Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels ngày 31/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức và Ba Lan mong muốn chấm dứt việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay, bất chấp các ngoại lệ liên quan lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga mà EU vừa đưa ra.
Như vậy, nguồn cung dầu từ Nga vẫn tiếp tục chảy tới châu Âu thông qua các nhánh của hệ thống đường ống "Druzhba", qua đó Hungary, Cộng hòa Czech, Slovenia, Ba Lan và cả Đức vẫn có thể nhận dầu từ Nga.
Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Đức và Ba Lan tuyên bố cũng muốn từ bỏ nhập khẩu dầu theo cách này. Theo Thủ tướng Đức, lệnh cấm vận này sẽ tác động tới khoảng 90% tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào EU, tác động tới các điều kiện phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của Nga.Ông Scholz cho rằng các biện pháp trừng phạt mà EU đưa ra với Nga nhằm mục đích gây sức ép để chấm dứt xung đột tại Ukraine.
Nhà lãnh đạo Đức cũng bảo vệ cho những ngoại lệ trong lệnh cấm vận, cho rằng những nước như Hungary, Slovakia và Czech khó có thể nhanh chóng chấm dứt các biện pháp quá độ như những nước thành viên khác.
Về phần mình, Thủ tướng Scholz nêu rõ Đức sẽ tiếp tục nỗ lực để tới cuối năm 2022 có thể ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, đồng thời cho biết quốc gia láng giềng của Đức là Ba Lan cũng sẽ có nỗ lực tương tự. Bên cạnh đó, Đức cũng sẽ không ngừng nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.Theo Bộ Kinh tế Đức, nhu cầu khí đốt của nước này hiện vẫn phụ thuộc khoảng 35% từ Nga và chỉ có thể chấm dứt việc nhập khí đốt của Nga vào mùa Hè năm 2024.
Ông Scholz cũng cho biết Đức đã đạt được nhưng bước tiến trong lĩnh vực này và đang dốc lực xây dựng các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng cũng như các cơ sở hạ tầng cần thiết để nhập khí đốt từ những nước khác.
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận còn rất nhiều nước châu Âu khác sẽ phải phụ thuộc lâu hơn vào nguồn khí đốt của Nga./.
- Từ khóa :
- Nga
- Đức
- Ba Lan
- nhập khẩu dầu mỏ của Nga
- nhập khẩu dầu mỏ
Tin liên quan
-
Thị trường
Bulgaria tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới cuối năm 2024
21:47' - 31/05/2022
Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov ngày 31/5 cho biết, nước này được miễn trừ tạm thời khỏi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ từ Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
EU thông báo chi tiết về các giai đoạn trừng phạt nhằm vào dầu mỏ Nga
20:54' - 31/05/2022
Dự kiến, đại sứ các nước EU sẽ thông qua các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01'
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.