Đức sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm 2022
Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels ngày 31/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức và Ba Lan mong muốn chấm dứt việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay, bất chấp các ngoại lệ liên quan lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga mà EU vừa đưa ra.
Như vậy, nguồn cung dầu từ Nga vẫn tiếp tục chảy tới châu Âu thông qua các nhánh của hệ thống đường ống "Druzhba", qua đó Hungary, Cộng hòa Czech, Slovenia, Ba Lan và cả Đức vẫn có thể nhận dầu từ Nga.
Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Đức và Ba Lan tuyên bố cũng muốn từ bỏ nhập khẩu dầu theo cách này. Theo Thủ tướng Đức, lệnh cấm vận này sẽ tác động tới khoảng 90% tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào EU, tác động tới các điều kiện phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của Nga.Ông Scholz cho rằng các biện pháp trừng phạt mà EU đưa ra với Nga nhằm mục đích gây sức ép để chấm dứt xung đột tại Ukraine.
Nhà lãnh đạo Đức cũng bảo vệ cho những ngoại lệ trong lệnh cấm vận, cho rằng những nước như Hungary, Slovakia và Czech khó có thể nhanh chóng chấm dứt các biện pháp quá độ như những nước thành viên khác.
Về phần mình, Thủ tướng Scholz nêu rõ Đức sẽ tiếp tục nỗ lực để tới cuối năm 2022 có thể ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, đồng thời cho biết quốc gia láng giềng của Đức là Ba Lan cũng sẽ có nỗ lực tương tự. Bên cạnh đó, Đức cũng sẽ không ngừng nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.Theo Bộ Kinh tế Đức, nhu cầu khí đốt của nước này hiện vẫn phụ thuộc khoảng 35% từ Nga và chỉ có thể chấm dứt việc nhập khí đốt của Nga vào mùa Hè năm 2024.
Ông Scholz cũng cho biết Đức đã đạt được nhưng bước tiến trong lĩnh vực này và đang dốc lực xây dựng các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng cũng như các cơ sở hạ tầng cần thiết để nhập khí đốt từ những nước khác.
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận còn rất nhiều nước châu Âu khác sẽ phải phụ thuộc lâu hơn vào nguồn khí đốt của Nga./.
- Từ khóa :
- Nga
- Đức
- Ba Lan
- nhập khẩu dầu mỏ của Nga
- nhập khẩu dầu mỏ
Tin liên quan
-
Thị trường
Bulgaria tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới cuối năm 2024
21:47' - 31/05/2022
Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov ngày 31/5 cho biết, nước này được miễn trừ tạm thời khỏi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ từ Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
EU thông báo chi tiết về các giai đoạn trừng phạt nhằm vào dầu mỏ Nga
20:54' - 31/05/2022
Dự kiến, đại sứ các nước EU sẽ thông qua các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN