Đức sẽ cho phép công dân mang 2 quốc tịch
Theo thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền tại Đức mà ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh vừa công bố chiều 24/11, chính phủ mới sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn đối với quy chế công dân Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngoài việc cho phép mang hai quốc tịch, chính phủ mới còn có ý định “đơn giản hóa tiến trình trở thành công dân Đức và tiến tới luật quốc tịch hiện đại”.
Đáng chú ý, thỏa thuận còn nêu rõ luật sẽ được thay đổi để cho phép công dân mang nhiều quốc tịch. Điều này đồng nghĩa liên minh ba đảng trên sẽ cho phép cả công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) được mang hai quốc tịch.
Hiện tại, những công dân ngoài khối này không lớn lên ở Đức thường phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài sau khi đủ 21 tuổi.
Thỏa thuận cũng sẽ rút ngắn khung thời gian xin nhập quốc tịch xuống chỉ còn 5 năm hoặc 3 năm với những trường hợp có thành tựu hội nhập đặc biệt.
Cho đến nay, những người không phải là công dân Đức, không kết hôn với người Đức chỉ có thể xin nhập quốc tịch sau khi đã cư trú hợp pháp liên tục tại nước này trong 8 năm.
Thời gian này có thể giảm xuống còn 7 năm khi hoàn thành khóa học hội nhập hoặc 6 năm khi có trình độ ngoại ngữ tiếng Đức cao hơn trình độ B1./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Saudi Arabia công bố các đối tượng có thể nhập quốc tịch
06:56' - 16/11/2021
Saudi Arabia sẽ cấp quyền công dân cho "các chuyên gia và những nhân tài nổi bật toàn cầu", những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của nước này.
-
Đời sống
Pháp cấp quốc tịch cho 12.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch
10:36' - 10/09/2021
Ngày 9/9, Chính phủ Pháp thông báo đã công nhận quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên y tế, nhân viên an ninh, hộ lý và các nhân viên tuyến đầu khác tham gia chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Người giàu Anh tăng cường "mua" quốc tịch nước ngoài để tránh Brexit
20:46' - 26/09/2020
Số lượng khách hàng Anh tìm kiếm quốc tịch nước ngoài bằng cách đầu tư đã tăng 40% trong quý I/2020 trước khi “đi ngang” trong quý II/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng thuế quan không cản được người Mỹ "săn" khuyến mãi
14:04'
Chi tiêu trực tuyến tại Mỹ tăng vọt lên mức 24,1 tỷ USD từ ngày 8 đến 11/7 – thời điểm được ví như “Black Friday mùa Hè” – khi các nhà bán lẻ lớn đồng loạt triển khai loạt chương trình khuyến mãi sâu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam
14:02'
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Chỉ thị 20: Phá điểm nghẽn, thiết lập kỷ cương môi trường
12:35'
Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt chống ô nhiễm môi trường, với lộ trình rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và sự đồng thuận toàn dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Định đoạt ngôi vương Fifa Club World Cup: Khi Chelsea đụng PSG phiên bản hủy diệt
10:45'
Một trận chung kết trong mơ đang chờ đợi người hâm mộ tại FIFA Club World Cup 2025: PSG – cơn lốc hủy diệt đến từ Paris đối đầu Chelsea – “kẻ thách thức” không ngại bất kỳ giới hạn nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi OCOP thổi hồn vào đặc sản Vĩnh Long
10:43'
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang từng bước góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn tại Vĩnh Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/7/2025
09:19'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7, sáng mai 14/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắc Ninh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu
08:43'
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 12/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân C.H, do ông N.V.C làm chủ, tại thôn Thanh Văn 1, xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Ninh.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch
08:37'
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
-
Kinh tế tổng hợp
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận di sản thế giới
20:46' - 12/07/2025
UNESCO đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới.