Đức sẽ cho phép công dân mang 2 quốc tịch
Theo thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền tại Đức mà ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh vừa công bố chiều 24/11, chính phủ mới sẽ cho phép công dân mang hai quốc tịch đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn đối với quy chế công dân Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngoài việc cho phép mang hai quốc tịch, chính phủ mới còn có ý định “đơn giản hóa tiến trình trở thành công dân Đức và tiến tới luật quốc tịch hiện đại”.
Đáng chú ý, thỏa thuận còn nêu rõ luật sẽ được thay đổi để cho phép công dân mang nhiều quốc tịch. Điều này đồng nghĩa liên minh ba đảng trên sẽ cho phép cả công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) được mang hai quốc tịch.
Hiện tại, những công dân ngoài khối này không lớn lên ở Đức thường phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài sau khi đủ 21 tuổi.
Thỏa thuận cũng sẽ rút ngắn khung thời gian xin nhập quốc tịch xuống chỉ còn 5 năm hoặc 3 năm với những trường hợp có thành tựu hội nhập đặc biệt.
Cho đến nay, những người không phải là công dân Đức, không kết hôn với người Đức chỉ có thể xin nhập quốc tịch sau khi đã cư trú hợp pháp liên tục tại nước này trong 8 năm.
Thời gian này có thể giảm xuống còn 7 năm khi hoàn thành khóa học hội nhập hoặc 6 năm khi có trình độ ngoại ngữ tiếng Đức cao hơn trình độ B1./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Saudi Arabia công bố các đối tượng có thể nhập quốc tịch
06:56' - 16/11/2021
Saudi Arabia sẽ cấp quyền công dân cho "các chuyên gia và những nhân tài nổi bật toàn cầu", những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của nước này.
-
Đời sống
Pháp cấp quốc tịch cho 12.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch
10:36' - 10/09/2021
Ngày 9/9, Chính phủ Pháp thông báo đã công nhận quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên y tế, nhân viên an ninh, hộ lý và các nhân viên tuyến đầu khác tham gia chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Người giàu Anh tăng cường "mua" quốc tịch nước ngoài để tránh Brexit
20:46' - 26/09/2020
Số lượng khách hàng Anh tìm kiếm quốc tịch nước ngoài bằng cách đầu tư đã tăng 40% trong quý I/2020 trước khi “đi ngang” trong quý II/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.