Saudi Arabia công bố các đối tượng có thể nhập quốc tịch

06:56' - 16/11/2021
BNEWS Saudi Arabia sẽ cấp quyền công dân cho "các chuyên gia và những nhân tài nổi bật toàn cầu", những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của nước này.

Saudi Arabia đã cấp quyền công dân cho một nhóm người nước ngoài, bao gồm các bác sĩ, tu sĩ và học giả, trở thành quốc gia Vùng Vịnh thứ 2 áp dụng chương trình nhập tịch chính thức cho người nước ngoài với những kĩ năng nổi bật trong năm nay.

Thông báo này được đưa ra sau khi một sắc lệnh hoàng gia được công bố ngày 11/11 cho phép cấp quyền công dân cho "các chuyên gia và những nhân tài nổi bật toàn cầu", những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của nước này theo những kế hoạch cải cách đầy tham vọng mà quốc gia vùng Vịnh này đã đề ra.

Những người nước ngoài ở Saudi Arabia thường chỉ được cấp thị thực có hiệu lực được gia hạn chỉ một vài năm và ràng buộc với công việc họ làm.

Theo Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), chương trình nhập tịch sẽ tìm kiếm các cá nhân được nhận học bổng Hồi giáo, những nhân tài về y học, khoa học, văn hóa, thể thao và công nghệ nhằm tạo ra một "môi trường hấp dẫn" để trau dồi và giữ lại những tài năng đặc biệt nhằm giúp nước này đạt được các mục tiêu trong Tầm nhìn 2030.

Đây là kế hoạch cải cách nhằm tạo việc làm và giảm sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào dầu mỏ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang nỗ lực để trở thành một trung tâm thương mại trong khu vực và thu hút đầu nước ngoài cũng như thu hút nhân tài.

Trước đó, hồi tháng 1, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông báo kế hoạch cấp quyền công dân các nhà đầu tư, các nhân tài và chuyên gia, bao gồm các nhà khoa học, bác sĩ và gia đình của họ. UAE đã trở thành quốc gia Arab đầu tiên chính thức hóa cấp quốc tịch cho người nước ngoài nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục