Đức: Thủ tướng Angela Merkel bảo vệ gói kích cầu 130 tỷ euro

12:29' - 05/06/2020
BNEWS Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ cho gói kích cầu trị giá 130 tỷ euro vừa được chính phủ nước này thông qua.

Trong chương trình trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ZDF tối 4/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ cho gói kích cầu trị giá 130 tỷ euro vừa được chính phủ nước này thông qua, đồng thời lên tiếng cảnh báo sự chủ quan, lơ là của người dân trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Merkel khẳng định nền kinh tế Đức đang trải qua giai đoạn khủng hoảng và khó khăn nhất. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến trên 7 triệu người phải chuyển sang chế độ làm việc rút ngắn thời gian, thực tế là trạng thái thất nghiệp vẫn hưởng 70% lương (gia đình có con nhỏ được hưởng 77% lương).

Chỉ tính riêng trong tháng 5, số người thất nghiệp đã tăng 170.000 người so với tháng 4. Nhà lãnh đạo Đức cho biết trong bối cảnh hiện nay, để vượt qua cuộc khủng hoàng, chính phủ cần phải làm nhiều hơn và việc thông qua gói kích cầu trị giá 130 tỷ euro sẽ là nền tảng tốt. Tuy nhiên, gói kích cầu này không phải sẵn có mà sẽ phải vay nợ và Đức cần làm điều này để tạo ra một tương lai tốt hơn.

Theo bà Merkel, các biện pháp kích cầu mà Chính phủ Đức sẽ thực hiện để vực dậy nền kinh tế là: giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đến cuối năm nay nhằm giảm bớt gánh nặng xã hội, hỗ trợ các đô thị bị thất thu thuế, hỗ trợ Công ty đường sắt Deutsche Bahn, người mua xe điện... Chương trình kích cầu sẽ có tác dụng dài hạn, kết hợp từ những hành động ngắn hạn hướng tới các lĩnh vực bền vững, như bảo vệ khí hậu và số hóa.

Bên cạnh việc bảo vệ gói kích cầu, Thủ tướng Merkel cũng cảnh báo việc nhiều người dân có tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19 khi thấy chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội. Bà nhấn mạnh, mọi người cần tiếp tục duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau khi y học chưa tìm ra vaccine hay thuốc điều trị bệnh COVID-19.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức sẽ có phản ứng sớm hơn và không để lặp lại thực trạng như trước đây. Bà cũng đánh giá Đức đã ứng phó khá tốt với cuộc khủng hoảng khi không để hệ thống y tế bị quá tải, và mọi người vẫn có thể đi lại tương đối tự do, không bị buộc chỉ được đi lại theo giờ nhất định như ở một số quốc gia khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục