Pháp: Thủ đô Paris mở cửa trở lại quảng trường trước Nhà thờ Đức Bà
Ngày 31/5, giới chức thủ đô Paris của Pháp đã dỡ bỏ những hàng rào kim loại cao được dựng bao quanh quảng trường phía trước Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame), cho phép du khách có thể nhìn cận cảnh công trình theo lối kiến trúc Gothic này lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây hơn một năm.
Đến thăm quảng trường cùng linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Patrick Chauvet, Thị trưởng Pháp Anne Hidalgo nhấn mạnh quyết định này gần như một "hình thức tái sinh" công trình 850 năm tuổi vì đây là "linh hồn của Paris". Hiện mặt tiền của Nhà thờ Đức Bà và các lối vào hình vòm vẫn bị chặn.
Quảng trường phía trước Nhà thờ Đức Bà đã được đóng cửa ngay sau khi xảy ra vụ cháy vào ngày 15/4/2019. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy gần như toàn bộ phần mái công trình được xây dựng từ thế kỷ 13 này khi ngọn lửa thiêu trụi hoàn toàn các rầm gỗ sồi và hơn 300 tấn tấm chì vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo ở phần mái của nhà thờ, giải phóng các phân tử chì độc hại vào không khí khi chúng tan chảy.
Nồng độ chì cao tại khu vực quảng trường và các tuyến phố xung quanh gần đó được đánh giá là rất khó loại bỏ, làm dấy lên lo ngại rằng người dân có thể bị nhiễm độc.
Sau vụ hỏa hoạn, một số trường học đã phải đóng cửa trong nhiều tuần để nhân viên vệ sinh khử trùng lớp học, sân chơi và công tác phục hồi cũng phải tạm ngừng sau khi nhà chức trách yêu cầu phải trang bị khẩu trang và thiết bị bảo vệ cá nhân khác cho công nhân.Tuy nhiên, giới chức y tế khu vực đã cho phép mở cửa trở lại khu vực quảng trường trước nhà thờ với công tác khử trùng được tiến hành thường xuyên cùng với việc nối lại công tác phục dựng.
Bất chấp thời gian gián đoạn nói trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định rằng mục tiêu của ông là khôi phục Nhà thờ Đức Bà trở lại như trước đây vào năm 2024. Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những công trình điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, gắn với những kiệt tác của đại văn hào Victor Hugo, Nhà thờ Đức Bà thu hút 13 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm. Do đó, vụ hỏa hoạn đã gây ra một cú sốc tinh thần lớn đối với người dân nói riêng và người dân thế giới và việc phục dựng nhà thờ sẽ là thách thức lớn chưa từng có mà Chính phủ Pháp phải đối mặt./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Giá dầu giảm khiến nhiều ngân hàng Pháp "liểng xiểng"
09:20' - 31/05/2020
Giá dầu giảm mạnh có gây ảnh hưởng đến giá cả của các loại nhiên liệu khác, đồng thời cũng tác động đến các ngân hàng Pháp có hoạt động đầu tư trong lĩnh vực dầu đá phiến của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm kiếm kế hoạch hỗ trợ phù hợp cho ngành công nghiệp ô tô
06:30' - 30/05/2020
Nhiều cuộc tranh luận đang nổ ra xung quanh các điều khoản của kế hoạch phục hồi ngành công nghiệp ô tô. Nếu không có hỗ trợ, hàng trăm ngàn lao động sẽ có nguy cơ mất việc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chi tiêu tiêu dùng tại Pháp giảm mạnh
19:00' - 29/05/2020
Trong tháng Tư vừa qua, chi tiêu tiêu dùng tại Pháp đã sụt giảm tới 33,7% so với tháng Hai, thời điểm trước khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.

Nhà thờ Đức bà. Ảnh: TTXVN