Đức tuyển dụng lao động thời vụ cho ngành nông nghiệp

07:37' - 23/04/2020
BNEWS Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) đã chấp thuận cho những người xin tị nạn và các công dân nước thứ ba đang không có việc làm có thể tham gia hỗ trợ thu hoạch vụ mùa trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Đức ngày 22/4 cho biết, Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) đã chấp thuận việc triển khai cũng như tạo điều kiện cho những người xin tị nạn và các công dân nước thứ ba đang không có việc làm có thể tham gia hỗ trợ thu hoạch vụ mùa trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bộ Nông nghiệp và Lương thực Đức cho biết với quyết định chấp thuận nói trên, việc tuyển dụng các lao động thời vụ bổ sung trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ dễ dàng hơn và không cần nhiều thủ tục.

Theo đó, các biện pháp đơn giản sẽ cho phép người lao động nhận được việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp ở Đức một cách "nhanh hơn" và không cần xác nhận của BA đối với từng trường hợp riêng lẻ.

Bên cạnh đó, những công dân đến từ các nước thứ ba đang sống ở Đức và hiện không có việc làm do ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp đến cuối tháng 10/2020 mà không cần sự chấp thuận mới của BA.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các nông dân Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, sau khi một lượng lớn những người lao động thời vụ từ nước ngoài không thể nhập cảnh vào Đức do các quy định hạn chế đi lại vì dịch COVID-19.

Các trang trại ở Đức, đặc biệt là những trang trại trồng rau và cây ăn quả. phụ thuộc rất nhiều vào người lao động thời vụ để thu hoạch.

Theo các số liệu thống kê của Hiệp hội Nông dân Đức (DBV), mỗi năm ngành nông nghiệp Đức tuyển dụng khoảng 300.000 lao động thời vụ, với phần lớn trong số họ đến từ các quốc gia Đông Âu.                 
Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer và Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Julia Kloeckner đã nhất trí cho phép khoảng 80.000 lao động thời vụ tới Đức từ nay tới tháng 5/2020, với điều kiện họ đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục