Đức và Pháp ký thỏa thuận phát triển xe tăng thế hệ mới

10:21' - 30/04/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này và Pháp đã ký thỏa thuận phát triển xe tăng chiến đấu thế hệ mới nhằm trang bị cho quân đội hai nước từ giữa năm 2030.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer và người đồng cấp Pháp Florence Parly đã cùng ký thỏa thuận này.

Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí đưa ra cách thức tổ chức cũng như thực hiện và triển khai dự án Hệ thống tác chiến chủ lực trên bộ (MGCS) theo các thông số kỹ thuật cho những chiếc xe tăng chiến đấu thế hệ mới.

Bộ Quốc phòng Đức nhận định với dự án quan trọng này, Đức và Pháp đang phát đi một tín hiệu quan trọng cho sự hợp tác châu Âu trong chính sách quốc phòng.

Dự án này sẽ do phía Đức điều hành và chi phí thực hiện sẽ được chia đều cho mỗi bên.

Được biết cả Đức và Pháp đều xác định xe tăng MGCS sẽ thay thế các dòng xe tăng Leopard-2 của Đức và Leclerc của Pháp trong giai đoạn giữa những năm 2030.

Những chiếc xe tăng này sẽ đảm bảo khả năng chiến đấu của quân đội hai nước với những thay đổi về bối cảnh địa chính trị, quân sự.

Dòng xe tăng mới sẽ được áp dụng nhiều cải tiến kỹ thuật đột phá, bao gồm cả khả năng xuất hiện phiên bản không người lái.

Ngoài dự án MGCS, giữa hai nước láng giềng này còn có chung một kế hoạch hợp tác quân sự quan trọng nữa, đó là dự án chế tạo thế hệ máy bay phản lực mới trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục