Đức vẫn duy trì tình trạng nhập siêu từ Nga
Số liệu từ Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, mặc dù số lượng hàng hóa Đức nhập khẩu từ Nga giảm mạnh so với trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine nhưng kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng và Đức tiếp tục duy trì tình trạng nhập siêu từ Nga.
Theo Destatis, trong tháng Bảy, khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Nga giảm 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 10,2% lên 2,9 tỷ euro (2,93 tỷ USD).
Các nhà thống kê cho rằng sự gia tăng kim ngạch nhập khẩu này chủ yếu là do giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng, đặc biệt là năng lượng. Các mặt hàng nhập khẩu quan trọng nhất từ Nga là dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, với kim ngạch tăng 1,6% lên 1,4 tỷ euro.
Đặc biệt, giá khí đốt đã tăng phi mã sau khi Nga liên tục cắt giảm nguồn cung cho Đức. Kim ngạch nhập khẩu từ Nga cũng tăng đối với một số mặt hàng như các sản phẩm luyện cốc và dầu mỏ (tăng 72,5%, lên 0,5 tỷ euro) hay than đá (tăng 108,5%,lên 0,3 tỷ euro).
Trong khi đó, do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Nga giảm 56,8% xuống còn 1 tỷ euro trong tháng 7/2022. Như vậy, theo Destatis, Đức tiếp tục nhập siêu từ Nga 1,9 tỷ euro trong tháng 7/2022, trong khi nhập siêu 0,2 tỷ euro từ nước này trong cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo Destatis, tính chung trong tháng 7/2022, tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Đức đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thặng dư cán cân thương mại lại giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức đạt 127,6 tỷ euro, tăng 10,8%; trong khi tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 122,7 tỷ euro, tăng 26,2%. Thặng dư cán cân thương mại đạt 4,9 tỷ euro, giảm mạnh so với mức 17,8 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Một số thị trường xuất khẩu quan trọng khác của Đức như Mỹ, Pháp, Hà Lan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức trong tháng 7 cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, như thị trường Mỹ tăng 14,6% (lên 12,4 tỷ euro), Pháp tăng 12,7% (lên 9,5 tỷ euro), Hà Lan tăng 12% (lên 9,2 tỷ euro). Về giá năng lượng, Viện nghiên cứu kinh tế Ifo dự báo trong dài hạn, giá năng lượng sẽ giảm.Theo Chủ tịch Viện Ifo Clemens Fuest, trong tương lai Nga sẽ bán khí đốt và dầu mỏ cho các quốc gia khác, khiến các quốc gia này giảm nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác. Do đó, dòng khí và dầu mỏ từ các nhà cung cấp bên ngoài Nga sẽ "chảy nhiều hơn sang châu Âu".
Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt là rất tốn kém. Với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, Chủ tịch Ifo lên tiếng ủng hộ việc tăng cường hỗ trợ nền kinh tế để vượt qua khủng hoảng./.
- Từ khóa :
- đức
- nga
- nhập siêu
- hàng hóa nga
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu ở Đức đắt hơn ở tất cả các quốc gia EU khác
16:13' - 12/09/2022
Sau khi gói hỗ trợ giảm giá nhiên liệu của Chính phủ Đức hết hiệu lực hồi cuối tháng Tám, giá xăng dầu tại nước này tăng mạnh và hiện đắt hơn so với tất cả các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác.
-
Thị trường
Đức xem xét can thiệp trực tiếp vào thị trường năng lượng
15:02' - 12/09/2022
Một thành viên Đảng Dân chủ Xã hội của Đức cho biết nước này đang xem xét can thiệp trực tiếp vào thị trường năng lượng để tránh làn sóng vỡ nợ trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Thêm một công ty năng lượng được Chính phủ Đức tuyên bố cứu trợ
09:16' - 11/09/2022
Công ty VNG – bên cung cấp tới 20% nhu cầu khí đốt của Đức, đồng thời là nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga lớn thứ ba ở nước này - sẽ nhận được hỗ trợ của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37'
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.

Hàng hoá tại cảng container ở Hamburg (Đức). Ảnh: REUTERS/TTXVN