Đức vẫn duy trì tình trạng nhập siêu từ Nga
Số liệu từ Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, mặc dù số lượng hàng hóa Đức nhập khẩu từ Nga giảm mạnh so với trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine nhưng kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng và Đức tiếp tục duy trì tình trạng nhập siêu từ Nga.
Theo Destatis, trong tháng Bảy, khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Nga giảm 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 10,2% lên 2,9 tỷ euro (2,93 tỷ USD).
Các nhà thống kê cho rằng sự gia tăng kim ngạch nhập khẩu này chủ yếu là do giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng, đặc biệt là năng lượng. Các mặt hàng nhập khẩu quan trọng nhất từ Nga là dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, với kim ngạch tăng 1,6% lên 1,4 tỷ euro.
Đặc biệt, giá khí đốt đã tăng phi mã sau khi Nga liên tục cắt giảm nguồn cung cho Đức. Kim ngạch nhập khẩu từ Nga cũng tăng đối với một số mặt hàng như các sản phẩm luyện cốc và dầu mỏ (tăng 72,5%, lên 0,5 tỷ euro) hay than đá (tăng 108,5%,lên 0,3 tỷ euro).
Trong khi đó, do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Nga giảm 56,8% xuống còn 1 tỷ euro trong tháng 7/2022. Như vậy, theo Destatis, Đức tiếp tục nhập siêu từ Nga 1,9 tỷ euro trong tháng 7/2022, trong khi nhập siêu 0,2 tỷ euro từ nước này trong cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo Destatis, tính chung trong tháng 7/2022, tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Đức đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thặng dư cán cân thương mại lại giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức đạt 127,6 tỷ euro, tăng 10,8%; trong khi tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 122,7 tỷ euro, tăng 26,2%. Thặng dư cán cân thương mại đạt 4,9 tỷ euro, giảm mạnh so với mức 17,8 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Một số thị trường xuất khẩu quan trọng khác của Đức như Mỹ, Pháp, Hà Lan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đức trong tháng 7 cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, như thị trường Mỹ tăng 14,6% (lên 12,4 tỷ euro), Pháp tăng 12,7% (lên 9,5 tỷ euro), Hà Lan tăng 12% (lên 9,2 tỷ euro). Về giá năng lượng, Viện nghiên cứu kinh tế Ifo dự báo trong dài hạn, giá năng lượng sẽ giảm.Theo Chủ tịch Viện Ifo Clemens Fuest, trong tương lai Nga sẽ bán khí đốt và dầu mỏ cho các quốc gia khác, khiến các quốc gia này giảm nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác. Do đó, dòng khí và dầu mỏ từ các nhà cung cấp bên ngoài Nga sẽ "chảy nhiều hơn sang châu Âu".
Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt là rất tốn kém. Với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, Chủ tịch Ifo lên tiếng ủng hộ việc tăng cường hỗ trợ nền kinh tế để vượt qua khủng hoảng./.
- Từ khóa :
- đức
- nga
- nhập siêu
- hàng hóa nga
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu ở Đức đắt hơn ở tất cả các quốc gia EU khác
16:13' - 12/09/2022
Sau khi gói hỗ trợ giảm giá nhiên liệu của Chính phủ Đức hết hiệu lực hồi cuối tháng Tám, giá xăng dầu tại nước này tăng mạnh và hiện đắt hơn so với tất cả các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác.
-
Thị trường
Đức xem xét can thiệp trực tiếp vào thị trường năng lượng
15:02' - 12/09/2022
Một thành viên Đảng Dân chủ Xã hội của Đức cho biết nước này đang xem xét can thiệp trực tiếp vào thị trường năng lượng để tránh làn sóng vỡ nợ trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Thêm một công ty năng lượng được Chính phủ Đức tuyên bố cứu trợ
09:16' - 11/09/2022
Công ty VNG – bên cung cấp tới 20% nhu cầu khí đốt của Đức, đồng thời là nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga lớn thứ ba ở nước này - sẽ nhận được hỗ trợ của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc
08:44' - 31/10/2025
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump
08:19' - 31/10/2025
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro
07:33' - 31/10/2025
Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết.

Hàng hoá tại cảng container ở Hamburg (Đức). Ảnh: REUTERS/TTXVN