Đức vay nợ thêm để giảm thiểu tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức ngày 25/4 cho biết ngân sách bổ sung, dự kiến sẽ được trình Chính phủ nước này vào ngày 27/4, sẽ nâng tổng số khoản vay mới của Đức trong năm nay lên 138,9 tỷ euro (tương đương 149,1 tỷ USD).
Theo nguồn tin trên, khoản nợ thêm này là một phản ứng “kịp thời và có mục tiêu” trước những tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine đối với nền kinh tế. Số tiền trên nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.
Sau nhiều năm theo đuổi ngân sách cân bằng, nước Đức vốn có truyền thống tiết kiệm đã gánh một khoản nợ khổng lồ trong giai đoạn 2020 và 2021 để giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối phó với đại dịch COVID-19.
Trước đó, Chính phủ Đức dự định sử dụng 99,7 tỷ euro trong năm 2022 như một phần của ngân sách “cơ bản”, song cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra đã buộc Đức phải điều chỉnh các tính toán của mình.
Đầu tháng 4, Chính phủ Đức đã nhất trí dành 5 tỷ euro hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giúp giải quyết chi phí năng lượng đang gia tăng mạnh tại nước này. Các hộ gia đình đóng thuế cũng sẽ nhận được khoản trợ cấp 300 euro để giúp thanh toán hóa đơn năng lượng cao.
Những người nhận trợ cấp nhà ở cũng sẽ nhận được một khoản tiền một lần. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đề ra chiến lược dự trữ khí đốt để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.
Trong khi đó, các lái xe sẽ được hưởng lợi nhờ việc cắt giảm thuế năng lượng đối với xăng dầu và người sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể hưởng ưu đãi 9 euro/vé tháng trong 3 tháng mùa Hè. Viện trợ nhân đạo cho Ukraine cũng được đưa vào một số khoản chi tiêu mới.
Mặc dù vay thêm, song Chính phủ Đức vẫn đặt mục tiêu tuân thủ các quy định về nợ vào năm 2023, đồng thời giới hạn số nợ mới ở mức 7,5 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức dự kiến mua hàng chục trực thăng vận tải hạng nặng của Boeing
12:56' - 24/04/2022
Tờ Bild am Sonntag của Đức đưa tin nước này sẽ mua 60 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook của hãng Boeing, tổng trị giá 5 tỷ euro (khoảng 5,4 tỷ USD), nhằm nâng cấp hệ thống vận tải quân sự.
-
Thị trường
Đức: Giá sản xuất tăng kỷ lục trong tháng 3/2022
08:40' - 23/04/2022
Giá sản xuất trong tháng 3/2022 tại Đức một lần nữa tăng với tốc độ "chóng mặt", tới 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính
Đức tiếp tục hỗ trợ 37 triệu euro giúp Ukraine tái thiết sau xung đột
16:35' - 22/04/2022
Báo Augsburger Allgemeine của Đức dẫn các nguồn tin từ Bộ Phát triển ngày 22/4 đưa tin, nước này sẽ cung cấp thêm 37 triệu euro nhằm giúp Ukraine tái thiết sau xung đột.
-
Ô tô xe máy
Đức trợ cấp cho người dân mua xe điện
15:02' - 21/04/2022
Chính phủ liên bang Đức sẽ cải cách cơ bản các tiêu chí mà theo đó họ đưa ra các động lực tài chính để thúc đẩy việc mua xe điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.

Các đồng tiền giấy euro. Ảnh: IRNA/TTXVN