Đường cong lãi suất đi ngang không phải là điềm lành về kinh tế
Dù Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đến việc tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm và thị trường Phố Wall chinh phục các mức cao kỷ lục mới, các nhà kinh tế lo ngại về một chỉ dấu thường là tín hiệu báo trước một cuộc suy thoái - đó là đường cong lãi suất.
Nhà kinh tế trưởng của FTN Financial, Christopher Low cho biết kể từ năm 1950, mỗi cuộc suy thoái đều được báo hiệu bằng sự đảo ngược của đường cong lãi suất (trái phiếu).
Đường cong lãi suất là đồ thị biểu hiện mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu chính phủ (nợ) ngắn hạn và dài hạn của Mỹ, thường là giữa trái phiếu kỳ hạn hai năm và kỳ hạn 10 năm. Thông thường, trái phiếu ngắn hạn thì lãi suất thấp và trái phiếu dài hạn thì lãi suất cao do rủi ro lớn hơn.Tuy nhiên, trong năm qua, đường cong lãi suất đi ngang khi lãi suất trái phiếu ngắn hạn tiến gần tới mức lãi suất trái phiếu dài hạn, có thể báo hiệu sự giảm sút lòng tin vào hoạt động của nền kinh tế trong những năm tới.
Chênh lệch lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm và kỳ hạn 10 năm giảm từ 135 điểm cơ bản vào tháng 12/2016 xuống còn 51 điểm cơ bản vào ngày 15/12 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007 - thời điểm ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tình hình có thể tồi tệ hơn nếu đường cong lãi suất đảo ngược, tức lãi suất trái phiếu ngắn hạn cao vượt lãi suất lãi suất trái phiếu dài hạn và nếu giới chức phớt lờ cảnh báo.Theo nhà kinh tế trưởng Gary Duncan của Oxford Economics, sự đảo ngược này có thể đang báo hiệu sự suy giảm của nền kinh tế. Ông Gregori Volokhine, hiện làm việc cho Meeschaert Financial Services, giải thích sự đảo ngược của đường cong lãi suất cho thấy các nhà đầu tư không tin tưởng vào nền kinh tế trong tương lai.
Nguyên nhân chính đằng sau việc đường cong lãi suất đi ngang là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 5 lần kể từ cuối năm 2015, trong đó có ba lần trong năm nay, và dự kiến sẽ thêm ba lần trong năm tới. Lãi suất trái phiếu dài hạn biến động theo những dự báo về tăng trưởng và lạm phát.Trong khi triển vọng tăng trưởng được điều chỉnh tăng cho năm tới, một phần nhờ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp được Quốc hội thông qua, mục tiêu lạm phát mà Fed đề ra sẽ chưa đạt được cho tới năm 2019.
Trong lịch sử phát triển của nền kinh tế Mỹ, thông thường đường cong lãi suất đảo ngược trong 4-6 quý thì suy thoái bắt đầu diễn ra.Tất nhiên không phải mọi đường cong lãi suất bằng phẳng "đi ngang" đều là tín hiệu của nguy cơ suy thoái, và một số nhà kinh tế cũng có chung quan điểm với Chủ tịch Fed Yellen rằng lo ngại ở thời điểm này là quá vội vã.
>>>Nhìn lại thế giới 2017: "Nước Mỹ trước tiên" xáo trộn thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương về Triều Tiên
11:11' - 26/12/2017
Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đang cân nhắc triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc phòng đa phương nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2017: "Nước Mỹ trước tiên" xáo trộn thế giới
10:53' - 25/12/2017
Thế giới bước vào năm 2017 với nhiều âu lo khi tỷ phú Donald Trump, một người chưa có kinh nghiệm chính trường, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Dự luật cải cách thuế tác động tới việc xây dựng nhà ở giá thấp
19:38' - 24/12/2017
Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật về Việc làm và Cắt giảm Thuế 2017 và Tổng thống Donald đã giữ lời hứa khi ký ban hành đạo luật này vào ngày 22/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xảy ra nhiều vụ nổ súng trong kỳ nghỉ Giáng sinh tại Mỹ
10:19' - 24/12/2017
Trong vòng 14 giờ đầu tiên của kỳ nghỉ cuối tuần dịp lễ Giáng sinh, đã có 11 người bị thương trong các vụ nổ súng tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xử lý tờ khai thông suốt trong ngày đầu vận hành thông quan tập trung
18:18'
Đến 11 giờ ngày 1/6, đã có 392 tờ khai được thực hiện theo mô hình thông quan tập trung, gồm 331 tờ khai xuất khẩu và 61 tờ khai nhập khẩu.
-
Tài chính
Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
15:46'
Động thái này nhằm tạo điều kiện mở rộng tín dụng cho các lĩnh vực được ưu tiên, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
