Đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu hoạt động theo chế độ ngược lại ngày thứ năm liên tiếp

16:44' - 26/12/2021
BNEWS Ngày 25/12 là ngày thứ năm liên tiếp đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, vốn thường dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, hoạt động theo chế độ ngược lại, cụ thể là vận chuyển nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan.
Số liệu của nhà điều hành vận chuyển khí đốt Gascade của Đức cho hay ngày 25/12 là ngày thứ năm liên tiếp đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, vốn thường dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, hoạt động theo chế độ ngược lại, cụ thể là vận chuyển nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan.
Trả lời phỏng vấn kênh NTV, người phát ngôn của Gazprom, Sergey Kupriyanov cho hay dữ liệu cho thấy khí đốt đã đi theo chiều ngược lại từ Đức tới Ba Lan và có thể cả Ukraine, vào khoảng 3-5 triệu m3 mỗi ngày. Đồng thời, người phát ngôn nhắc lại rằng những cáo buộc Gazprom không cung cấp đủ khí đốt là “vô căn cứ”.
 
Nga cho hay việc đảo ngược dòng vận chuyển khí đốt trên chủ yếu là do thiếu yêu cầu từ người mua.
Trong khi đó, kết quả đấu thầu cho thấy nhà xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga không đăng ký vận chuyển khí đốt cho xuất khẩu qua đường ống Yamal-châu Âu trong ngày 26/12.
Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này sau khi đường ống dẫn dầu Yamal-châu Âu chuyển hướng vận chuyển khí đốt. Tuy nhiên, đà tăng của giá khí đốt đã dịu lại trong phiên cuối tuần.
Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang châu Âu tăng tới 7% trong giai đoạn tháng 1-11 năm nay. Trong đó, Đức mua thêm 5,6 tỷ m3 so với cùng kỳ năm trước. Giá khí đốt bán buôn tháng trước tại Hà Lan - giá chuẩn của châu Âu - giảm 15% xuống 140 euro/MWh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục