Đường sắt Đức tiếp tục đình trệ do đình công

09:20' - 10/12/2018
BNEWS Ngày 10/12, các nhân viên ngành đường sắt Đức tiến hành một cuộc đình công kéo dài 4 giờ đồng hồ trên toàn quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu ngày 9/10, người phát ngôn Công đoàn Giao thông và đường sắt (EVG), một trong những tổ chức công đoàn lớn trong ngành giao thông Đức, cho biết cuộc đình công bắt đầu vào lúc 5h sáng - giờ địa phương (khoảng 11h sáng - giờ Việt Nam) và ảnh hưởng tới các chuyến tàu chở khách và vận chuyển hàng hóa địa phương, khu vực và đường dài.

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương giữa đại diện Công đoàn EVG với Công ty Đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) diễn ra ngày 8/10 không đạt kết quả.

Phía EVG cũng cảnh báo sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đình công nếu hai bên không thể đi đến thống nhất về vấn đề tiền lương cũng như một số điều khoản khác về cải thiện điều kiện việc làm.

Điều này càng làm dấy lên mối lo ngại rằng hoạt động giao thông đi lại trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh tại Đức có thể sẽ bị gián đoạn.

EVG cho biết tổ chức công đoàn này muốn đề nghị giới chủ tăng 7,5% lương cũng như đưa ra một số yêu cầu về giờ làm và ngày nghỉ. Trong khi đó, phía DB cho biết tại cuộc đàm phán, công ty đã đề nghị tăng 5,1% lương trong hai giai đoạn và thanh toán một lần 500 euro (khoảng 568,80 USD) cho mỗi nhân viên.

Theo DB, đề nghị này nhìn chung cũng tương đương so với mức tăng 7% lương. Bên cạnh đó, DB cũng cho rằng quyết định ngừng đàm phán của EVG đã dẫn tới "sự leo thang hoàn toàn không cần thiết", đồng thời cảnh báo các cuộc đình công sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động vận tải đường sắt trên cả nước, đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ lễ Giáng sinh./.

>>> Argentina Airlines huỷ hàng trăm chuyến bay do đình công

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục